Viện Thánh Kinh Thần Học Sau Một Tháng Ứng Phó Với Dịch Bệnh Covid-19

13771

HTTLVN.ORG – Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đã tác động lớn đến đời sống của con dân Chúa. Đã qua 30 ngày kể từ ngày 20/07/2021, khi mà Hội Thánh chung tại Việt Nam đón nhận tin tức khiến nhiều tôi con Chúa bàng hoàng, bối rối khi 285/306 sinh viên, nhân viên tại Viện Thánh Kinh Thần Học (Viện TKTH) dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng với đó là danh sách các tín hữu bị nhiễm bệnh và cách ly trong các khu tập trung gửi về Ủy Ban Y tế – Xã hội Tổng Liên Hội (UB. YT-XH TLH) ngày càng tăng nhanh cũng như rất nhiều những thông tin không chính xác về tình hình Viện TKTH trên các mạng truyền thông đã khiến nhiều tôi con Chúa rất bối rối.

Tuy nhiên, cũng trong chính hoàn cảnh khó khăn này, tình yêu thương lại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đặc biệt giữa vòng con dân Chúa. Bằng nhiều hình thức cùng với những nỗ lực tưởng chừng như không thể giữa thời điểm giãn cách toàn xã hội, vô số sự sẻ chia ý nghĩa đã được thực hiện cho các sinh viên tại Viện TKTH cũng như giữa vòng tín hữu trong các Hội Thánh và trong cộng đồng xã hội.

Tại Viện Thánh Kinh Thần Học (TP Thủ Đức)

Ngay khi phát hiện có ca nhiễm SARS-CoV-2, UB. YT-XH TLH đã nhanh chóng tìm kiếm các nguồn nhu yếu phẩm, thuốc men, thiết bị y tế hỗ trợ công tác điều trị cho các sinh viên trong Viện TKTH. Bên cạnh đó, do tất cả thành viên trong ban ẩm thực của Viện TKTH đều bị nhiễm bệnh, không thể lo việc ăn uống cho sinh viên, vì vậy từ ngày 21/07/2021, UB. YT-XH TLH đã đảm trách việc cung cấp gần 1.100 phần ăn mỗi ngày cho các sinh viên, nhân viên của Viện và nhân viên công vụ của Chính quyền, đến hôm nay đã có hơn 33.000 suất ăn được cung cấp vào Viện TKTH và sẽ tiếp tục trong những ngày sắp tới cho đến khi mọi sinh hoạt của Viện TKTH trở lại bình thường.

Ngoài ra, để động viên tinh thần của các sinh viên đang điều trị tại Viện TKTH cũng như khích lệ những người thân của họ tại quê nhà, rất nhiều những phần quà khác nhau từ hiện kim cho tới hiện vật, gói ghém tình cảm, sự quan tâm của tôi con Chúa khắp mọi nơi gửi đến. Thật đây là sự nâng đỡ và nguồn yên ủi lớn cho các sinh viên đang phải chiến đấu với dịch bệnh cũng như phần nào đó làm vơi đi những đau buồn, mất mát khi họ phải tạm chia tay những bạn đồng môn đã ra đi (Thầy Phạm Quốc Đạt, quê ở Đăk Lăk, qua đời ngày 26/07/2021 và cô Drong Ái Luyn, quê ở Lâm Đồng, qua đời ngày 09/08/2021).

Không dừng lại ở đó, có những con cái Chúa đã chấp nhận tạm rời xa gia đình, tình nguyện vào Viện TKTH giúp đỡ, chữa trị cho các sinh viên. Nhóm tình nguyện viên gồm 7 người, trong đó có 2 bác sĩ và 5 bạn thanh niên Cơ Đốc đã vào phục vụ trực tiếp tại Viện TKTH từ ngày 28/07/2021 cho đến hôm nay, đảm nhận hầu hết công tác an sinh trong Viện TKTH, từ khử trùng đến phân phối thức ăn, cung cấp nước uống, chuyển đồ dùng cho từng người… Họ chắc chắn không phải là những người được miễn nhiễm với loại virus này, nguy cơ vẫn luôn tiềm ẩn, nhưng tình yêu thương anh em là động lực để họ bước qua bên kia “sợi dây đỏ-trắng”.

Có thể nói việc hơn 300 người phải cách ly trong cơ sở của Viện TKTH là một sự kiện đột ngột nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu trong việc điều phối, tổ chức chăm sóc, điều trị, nhưng tạ ơn Chúa, đến nay mọi việc đều được ổn định trong sự chăm sóc diệu kỳ của Ngài. Hiện tại trong Viện đang có 320 nhân khẩu (bao gồm 12 trẻ em), tất cả sức khỏe đều ổn định, không còn ai sốt cao, khó thở hay viêm phổi.  Xét nghiệm PCR lần cuối ngày 12/08/2021 với 121 người âm tính, 140 người dương tính có CT >= 30 (rất ít khả năng lây bệnh) và 55 người dương tính có CT < 30, và hiện còn 4 người đang tiếp tục điều trị ở các bệnh viện trong tình trạng ổn định chờ ngày xuất viện. Quả thật “Đức Giê-hô-va đã làm cho chúng tôi những việc lớn; nhân đó chúng tôi vui mừng.” 

Bên ngoài viện

UB. YT-XH TLH tiếp tục ghi nhận những nhu cầu về thuốc men và dụng cụ y tế để kịp thời cổ động tài chánh và cung ứng cho các nhu cầu bên trong Viện TKTH.

Bên cạnh đó các công tác hỗ trợ cho người dân sống quanh Viện TKTH cũng nhanh chóng được triển khai. Trong hai ngày 30 và 31/07/2021, UB. YTXH-TLH đã phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng 1.000 phần quà cho các hộ gia đình thuộc KP5 tại đường Bình Trưng (đường vào Viện Thánh Kinh Thần Học) và đường Nguyễn Văn Giáp để phần nào đó giảm bớt khó khăn cho những người dân đang sống trong nơi phong tỏa.[1]

Việc hỗ trợ tài chánh cho các gia đình con cái Chúa có người nhiễm bệnh, qua đời vì dịch bệnh Covid-19 là một trong những mục tiêu quan trọng của UB. YT-XH TLH trong giai đoạn này. Công tác hỗ trợ đã được triển khai ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát và tiếp tục thực hiện xuyên suốt những ngày qua, với số lượng mỗi ngày một tăng, đến nay gần 1.700 Con cái Chúa nhiễm bệnh và 19 Tôi con Chúa đã về nước Chúa trong 134 Chi Hội, Điểm Nhóm khắp 22 tỉnh, thành đã nhận được sự hỗ trợ này. Có thể nói, sự hỗ trợ “hỏa tốc” này đã đem đến sự an ủi rất lớn cho những con cái Chúa đang trong cảnh hoạn nạn.

Tính đến thời điểm hiện tại, UB. YT-XH TLH đã thực hiện các hoạt động với tổng kinh phí hơn 4,6 tỷ đồng. Trước những chuyển biến phức tạp và chưa có dấu hiệu suy giảm của đại dịch, UB. YT-XH TLH vẫn đang cậy ơn Chúa để tiếp tục các công tác đang làm.

Để có những thành quả tuy nhỏ nhưng đem lại những sự khích lệ to lớn trên là sự góp phần của toàn thể con dân Chúa khắp mọi nơi trong và ngoài nước. Xin cảm ơn các ân nhân xa gần đã yêu thương và dự phần dâng hiến cách dư dật, cảm ơn sự đóng góp tài chánh, vật phẩm từ các Chi hội, tổ chức, doanh nghiệp Cơ Đốc từ khắp các tỉnh thành để Hội Thánh Chúa chung luôn nhận được sự san sẻ, yêu thương từ những phần quà, phần rau củ… được đóng gói gửi về.

UB. YT-XH TLH xin kính lời cảm ơn đến Hội Thánh Chúa khắp nơi như:

  • Giáo hạt Việt Nam Hoa Kỳ và các Hội Thánh tại Hoa Kỳ,
  • Các Hội Thánh tại Úc Châu,
  • Các Hội Thánh tại Canada,
  • Tổng hội Tin Lành tại Miền Bắc và một số hệ phái Tin Lành.
  • Các Hội Thánh tại Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan…

đã cùng với các Tôi con Chúa của HTTLVN cầu thay và dự phần một cách thiết thực để bày tỏ tình yêu thương sâu đậm và làm vinh hiển Danh Chúa trong giai đoạn khó khăn này.

Ngoài ra, chúng tôi chân thành cám ơn Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Thủ Đức, UBND Phường Bình Trưng Đông và nhất là Bệnh viện Lê Văn Thịnh (Quận 2) đã tích cực hỗ trợ cho các Thầy Cô sinh viên trong những ngày điều trị bệnh.

Trước mắt, dịch bệnh vẫn lan tràn rất phức tạp, xin tôi con Chúa thiết tha cầu nguyện xin Chúa xót thương nhân loại, dân tộc Việt Nam và Hội Thánh Chúa theo như lời Ngài hứa “Song vì cớ những kẻ Ngài đã chọn, nên Ngài đã giảm bớt các ngày ấy” (Mác 13:20b). Chắc chắn Hội Thánh sẽ đối diện với thời kỳ khó khăn, thiếu thốn sắp tới vì nhiều tín đồ đã thất nghiệp kéo dài, hoa màu không tiêu thụ được, nên:

  • Về phương diện thuộc thể, YT-XH TLH sẽ chuẩn bị gạo để giúp đỡ cho những nơi thiếu thốn để không tín hữu nào đói kém.
  • Về phương diện thuộc linh, xin Chúa cho quí tôi tớ Chúa vẫn cung cấp đầy đủ “linh lương” cho bầy chiên qua những chương trình thờ phượng Chúa trực tuyến hoặc giờ học Lời Chúa của mỗi gia đình hoặc các nhóm nhỏ.

Nguyện xin Đức Chúa Trời Toàn Năng che chở và bảo vệ toàn thể quý tôi con Chúa trong cánh bóng Ngài.

Những suất ăn mỗi ngày luôn được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, đúng giờ

 

Đội ngũ bác sĩ, tình nguyện viên hết mình đảm trách mọi công tác

 

Triển khai công tác hỗ trợ cho những hộ dân xung quanh Viện Thánh Kinh Thần Học

 

Phần quà hỗ trợ được gửi đến một con cái Chúa ngay trong khu cách ly tập trung

 

Sự thăm viếng, hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền: Đoàn công tác của Sở Công An TP.HCM đến thăm và tặng quà cho Viện TKTH sáng 13/08/2021

 

Đường vào Viện TKTH hiện có thể vắng bóng người, nhưng luôn hiện hữu trong tâm trí của mỗi con dân Chúa khắp nơi

UB. YTXH (TLH)
Ngày 22/08/2021

 

(Theo website Tổng liên hội: https://httlvn.org/vien-thanh-kinh-than-hoc-sau-mot-thang-ung-pho-voi-dich-benh-covid-19.html)