Get Adobe Flash player
Tang Lễ Chương Trình Học Đàn Ukulele


Chương Trình Học Đàn Ukulele

 

Ha-lê-lu-gia!
Hãy ngợi khen Đức Giê-hô-va trong nơi thánh Ngài!
Hãy ngợi khen Ngài trên bầu trời về quyền năng Ngài!
Hãy ngợi khen Ngài vì các việc quyền năng Ngài!
Hãy ngợi khen Ngài tùy theo sự oai nghi cả thể của Ngài!
Hãy thổi kèn ngợi khen Ngài,
Gảy đờn sắt đờn cầm mà ca tụng Ngài!
Hãy đánh trống cơm và nhảy múa, mà hát ngợi khen Ngài!
Hãy gảy nhạc khí bằng dây và thổi sáo, mà ca tụng Ngài!
Hãy dùng chập chỏa dội tiếng,
Mã la kêu rền, mà ngợi khen Ngài!
Phàm vật chi thở, hãy ngợi khen Đức Giê-hô-va!
Ha-lê-lu-gia!
Thi-thiên 150

Những ngày qua, Hội Thánh Chúa có được cơ hội tiếp đón vị giáo sư âm nhạc Richard Chong đến từ Singapore, ông đã hướng dẫn một số con cái Chúa học sử dụng cây đàn ukulele. Ban đầu chỉ có 7 học viên tham gia học. Các anh em rất thích thú với nhạc cụ mới cộng với lòng nhiệt tình giúp đỡ của giáo sư Richard đã giúp cho các anh em nhanh chóng học được kỹ thuật sử dụng đàn. Hai ngày sau, lớp học đầu tiên đã có thể sử dụng cây đàn mới vào thì giờ thờ phượng Chúa để cùng dâng lên Chúa lời ca "Phước Cho Nhân Loại."

Giáo sư Richard ChongNgay sau đó, đã có nhiều con cái Chúa muốn được học ukulele và giáo sư Richard đã tận tình giúp đỡ cho tất cả. Giáng sinh 2010 các bạn đã có thể sử dụng ukulele chung với ban hát để tôn vinh Chúa trong buổi truyền giảng dành cho người khiếm thị (tối 20-12-2010), chương trình gặp mặt tâm tình cùng các tân tín hữu (tối 21-12-2010) và sẽ tiếp tục trong các buổi thờ phượng khác nữa trong những ngày đến.

Xin chân thành cảm ơn giáo sư Richard đã đem những ân tứ Chúa ban để truyền đạt lại cho nhiều người được biết. Cảm ơn giáo sư đã tặng một số cây đàn cho ban âm nhạc của Hội Thánh Đà Lạt để sử dụng trong các chương trình thờ phượng Chúa.

Để hiểu rõ hơn về tâm tình của giáo sư Richard Chong, quí vị có thể xem website của ông tại: http://www.ukulele.sg

Một vài thông tin về cây đàn ukulele

Tên gọi là ukulele (/ˌjʉːkəˈlɛɪli/, tiếng Hawaii: ʻukulele /ˌʔukuˈlele/), dân Anh Quốc gọi là ukelele, hoặc còn có thể gọi tắt là uke. Tên địa phương ukulele có nghĩa là con bọ chét (jumping flea). Theo Nữ Hoàng Lili'uokalani (triều vua cuối cùng của Hawaii) ukulele có nghĩa là tặng vật từ phương xa (the gift that came here), theo tiếng Hawaii, “uku” có nghĩa là “quà tặng” và “lele” có nghĩa là “đến”.

Đây là một loại đàn dây thuộc về gia đình guitar, gồm có 4 dây. Đàn ukulele có từ thế kỷ thứ 19 (1880’s), là một biến thể của đàn cavaquinho được người Bồ Đào Nha du nhập vào Hawaii. Đến thế kỷ 20, ukulele được phổ biến rộng khắp nước Mỹ rồi lan rộng khắp thế giới. Tùy theo kích thước mà đàn ukulele có âm thanh và âm lượng khác nhau. Có 4 loại: Soprano, Concert, Tenor, và Baritone.


Những người đầu tiên chế tác ra cây ukulele được biết đến là 3 người Bồ Đào Nha di cư đến Hawaii: Manuel Nunes, José do Espírito Santo, và Augusto Dias. Một trong những nhân tố góp phần đáng kể cho sự thành công của đàn ukulele ở Hawaii là sự hỗ trợ và quảng bá của đức vua David Kalakaua. Ông đã đưa cây đàn vào những buổi biểu diễn ở cung đình.


Xin quí vị xem những hình ảnh trong các lớp học ukulele vừa qua.


Ban hát sử dụng cây đàn ukulele