Get Adobe Flash player


HỘI ĐỒNG CHI HỘI TÂN HÀ

HỘI THÁNH TIN LÀNH VIỆT NAM (MN)
CHI HỘI TÂN HÀ

HỘI ĐỒNG BẦU CỬ BAN CHẤP SỰ
NHIỆM KỲ I (2014-2016)

XEM ALBUM

 

SƠ LƯỢC VỀ VIỆC HÌNH THÀNH CHI HỘI TÂN HÀ

Đầu năm 1997, tại Bệnh Viện Đa Khoa Lâm Đồng, anh chị Dương Phú Thành đưa con mình (1 tuổi) vào bệnh viện, lúc bấy giờ anh Phú Thành là một chấp sự của HTTL Đà lạt, nơi đây anh đã gặp và làm quen với vợ chồng anh Trần Đức Sơn ở Đan Phượng - Lâm Hà cũng đưa con đến Bệnh viện Lâm Đồng để cấp cứu vì xuất huyết não. Vài ngày sau, cháu Phước, con anh Dương Phú Thành được xuất viện, còn cháu Toàn con anh Sơn phải chuyển về TP. Hồ Chí Minh vì bệnh quá nặng.

Trong thời gian nằm tại khoa cấp cứu Lâm Đồng, anh Dương Phú Thành đã làm chứng và cầu nguyện cho hai vợ chồng anh Sơn tin Chúa. Khi vào bệnh Viện ở TP. Hồ Chí Minh, cháu Toàn con anh Sơn đã bị trả về vì bệnh quá nặng, hơn nữa cháu còn quá bé nên không thể làm gì được. Khi đem con về nhà, trong lúc tuyệt vọng anh Sơn nhớ lại lời anh Dương Phú Thành dặn đọc những quyển sách nhỏ được tặng và anh đã kêu cầu với Đức Chúa Trời. Cảm tạ Chúa vì quyền năng Ngài đã tỏ ra: Chúa đã cứu cháu Toàn và thăm viếng gia đình anh chị Sơn. Cháu Toàn chẳng những không chết nhưng còn được chữa lành, cháu trở nên một đứa trẻ bình thường và khỏe mạnh cho đến bây giờ. Hạt giống đã gieo ra và có kết quả, những người hàng xóm xung quanh hay tin đều hết sức vui mừng. Buổi sáng Chúa Nhật sau đó anh chị Sơn cùng với bốn người thân đến HTTL Đà Lạt, được cô Truyền đạo Huỳnh Bửu Cơ cầu nguyện cho họ tiếp nhận Chúa.

Trong thời kỳ này, nơi ở của anh chị Sơn tại Đan Phượng – Tân Hà còn hoang vu lắm. Đây là vùng kinh tế mới được thành lập, nơi đây cách thành phố Đà Lạt khoảng 70km, đường sá đi lại rất xấu và khó khăn, không có địa chỉ chính xác. Vào ngày Quốc Tế Lao Động 1/5/1997, thầy cô Ông Văn Vui lúc bấy giờ là nhân sự của HTTL Đà Lạt đã tìm đến các gia đình này để chăm sóc. Chính Chúa đã dẫn dắt thầy cô tìm đến đúng nơi ở của các anh chị em tân tín hữu. Cũng trong Chúa Nhật sau đó anh em đã bắt đầu nhóm lại tại gia đình anh chị Trần Đức Sơn cùng với gia đình anh chị Nguyễn Văn Lập. Lúc đầu Hội Thánh còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với biết bao phép lạ Chúa làm trên nhiều cá nhân và gia đình con cái Chúa, nhiều người nhận thấy sự thay đổi rõ rệt: từ bất hòa thành hòa thuận, từ đau ốm đến phục hồi, những cuộc đời bị ma quỷ trói buộc đã được Chúa giải cứu. Sau đó ông Phùng Văn Tích là bố vợ anh Sơn đã tin Chúa và mạnh mẽ mời HT nhóm tại nhà mình. Thầy Ông Văn Vui, ông Lê Quỳ, ông Ông Văn Hiệu cùng một số anh em tại Hội Thánh Đà Lạt đã đến đây, vừa làm công tác chăm sóc, vừa chứng đạo.

Cảm tạ Chúa, số người tin Chúa ngày càng gia tăng, cũng trong năm này, điểm nhóm tại Phúc Thọ - Tân Hà được sinh hoạt trở lại, đây là điểm nhóm của những người trong gia đình của cụ ông Kiều Văn Lệ, là tín đồ tin Chúa từ ngoài Bắc vào Nam, theo chính sách xây dựng vùng kinh tế mới. Các con của ông cụ ngày nay là Kiều Công Sơn, Kiều Quang Hải đã dạy dỗ, dẫn dắt các con cháu mình trung tín với Chúa và thờ phượng Ngài.

* Năm 1999 điểm nhóm ở thôn Thạch Hà – Liên Hà được thành lập.

* Năm 2000 lập điểm nhóm ở Hoài Đức

* Năm 2001 điểm nhóm Sình Ba, Tân Hiệp được hình thành.

Các điểm nhóm mới được gây dựng và cũng có thêm một số nhân sự mới như anh Đức Hiếu, cô Thanh Tâm ở Hội Thánh Đà Lạt hết lòng cộng tác. Lúc bấy giờ, ở khu vực này đường sá rất xấu, phương tiện đi lại của con cái Chúa còn rất hạn chế, nhiều người đi bộ phải băng qua nhiều vườn cà phê mới tới được điểm nhóm. Vì thế các điểm nhóm được mở ra theo từng khu vực để các tín hữu tiện việc đi nhóm lại. Dù vậy, những điểm nhóm gần nhau cũng cách nhau khoảng 6 – 7 km, cho nên những anh em đi chăm sóc, hướng dẫn thờ phượng giảng dạy lời Chúa trong giai đoạn này phải vất vả nhiều. Từ Đà Lạt đến những nơi này và trở về không phải là gần nhưng Chúa cho anh em có lòng kiên trì để ra đi hầu việc Chúa. Dù nhiều lần gặp bắt bớ khó khăn nhưng sự nhóm lại thờ phượng Chúa tại những nơi này vẫn duy trì, không hề bị bỏ qua.

Năm 2010, với sự cộng tác của ông Mục Sư Lê Thành Hòa, thêm 2 điểm nhóm mới được mở ra: một tại xã Tân Thanh, Chúa cho một số người Dao nhận lấy ơn cứu rỗi trong việc Ngài bày tỏ quyền năng qua phép lạ đuổi quỷ cứu hai anh em trong một gia đình tại thôn Tân Bình xã Tân Thanh khỏi quyền lực của ma quỷ.

Cũng trong thời gian này, một số con cái Chúa tại Phú Sơn và Đà Lạt đến mua đất, lập vườn cà phê để sinh sống tại khu vực Thác Hai Tầng, Liên Hà. Một điểm nhóm mới được hình thành tại đây.

* Năm 2005, chính quyền xã Tân Hà đã cho phép điểm nhóm tại Đan Phượng được sinh hoạt
chính thức.

* Năm 2011, Tổng Liên Hội HTTL Việt Nam – Miền Nam chứng nhận Chi Hội Tân Hà thuộc
HTTL VN (MN) và do ông Mục sư Bùi Phụng kiêm quản nhiệm.

Cảm tạ ơn Chúa khôn xiết vì sự thương xót Ngài là lớn lắm. Chúa đã cho Tin Lành của Ngài được đến với vùng đất xa xôi này, khởi sự từ gia đình anh chị Trần Đức Sơn vào năm 1997 đến nay với 8 điểm nhóm lớn nhỏ. 17 năm qua Chúa cho có được 256 linh hồn nhận lấy ơn cứu rỗi của Chúa tại đây, (riêng tại Tân Hà có 107 tín hữu). Dù đây không phải là một kết quả to lớn gì nhưng là công sức của nhiều con cái Chúa hiệp lại để góp phần xây dựng Hội Thánh và đó cũng là sự khởi đầu công việc Chúa ở vùng đất này.

Ngày hôm nay, Chúa đã cảm động các bậc cầm quyền và UBND Tỉnh Lâm Đồng đã cho phép thành lập Chi Hội Tân Hà, và tổ chức Hội Đồng Bầu Cử Chấp Sự của Chi Hội.

Sau kỳ Hội Đồng này, Chi Hội Tân Hà sẽ tiếp tục tiến hành những thủ tục để xin phép chính quyền các cấp nhằm xây dựng một đền thờ trên mảnh đất này để cho con cái Chúa có nơi thờ phượng Chúa đàng hoàng hơn. Hiện nay, việc nhóm lại đều mượn nhà của tín đồ để sinh hoạt. Mong các cấp chính quyền quan tâm và giúp đỡ.

Xin quý tôi tớ Chúa, quý con cái Chúa ở các HT hãy nhớ đến chúng tôi tại đây mà thêm lời
cầu nguyện. Cầu xin Đức Chúa Trời bình an luôn tuôn đổ những ơn phước trên quý vị.

A-men.

Tân Hà, ngày 01 tháng 3 năm 2014

Người viết

TĐ ĐINH VĂN SẮN