Get Adobe Flash player


Tráng Niên Đi Nha Trang 2010

Mỗi năm khi mùa hè về, ai ai cũng mong ước có dịp tiện để được nghỉ ngơi, được đi xa một chuyến. Năm nay, Ban Tráng Niên đã tạo một cơ hội để mọi người cùng có dịp đi Nha Trang nghỉ "nóng." Theo như dự định cả tháng trước đây, Ban Tráng Niên sẽ đi Nha Trang từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 7. Nhưng khi được biết Hội Đồng Bồi Linh Mục sư, Truyền Đạo và các Chấp sự Tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức vào ngày 7-7-2010, Ban điều hành đã dời lịch tham quan Nha Trang lên trước một tuần để mọi người có thể được tham dự Hội Đồng. Vì lý do thay đổi đó chắc không tránh khỏi sự khó khăn cho một vài anh chị em không thể thu xếp kịp thì giờ để cùng tháp tùng với nhau trong chuyến đi này.

Buổi sáng ngày 28 tháng 06, mọi người hẹn nhau tại sân Nhà thờ Đà Lạt, lúc 7g30' anh Nguyễn Thanh Liêm (Phó Ban) đã tập hợp mọi người để cùng nhau hiệp nguyện. Sau khi thầy Ông Văn An dâng chuyến hành trình lên trong tay yêu thương của Chúa mọi người chuẩn bị lên đường.

Đoàn đi hơn 70 người, chia hai nhóm, nhóm thứ nhất gồm một xe bus (50 chỗ), xe của cô Dạ Thảo (7 chỗ) và xe của Trương Văn Hữu (7 chỗ). Nhóm thứ hai đi bằng 7 chiếc honda. Tất cả khởi hành lúc 7g50' tiến thẳng về con đường mới dẫn đến thành phố Nha Trang. Nhiều năm qua, con đường mới đi Nha Trang trở nên ngắn hơn nhiều, chỉ chừng hơn 120km, thay vì đi con đường cũ qua đèo Sông Pha phải đi mất 240km. Con đường mới đi theo hướng Chi Lăng, Thái Phiên, Đa Sar, Đa Chais... đến một đường đèo rất đẹp nằm giữa hai Tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa. Trên xe bus, những người già và những người bị say sóng khi đi xe ngồi khá lặng lẽ, nhưng những người ở cuối xe ngược lại, cười giỡn rất ồn ào và vui nhộn. Trên đường đi, các em Thiếu niên ở cuối xe cùng với anh Quang hát vang những bài Thánh ca, hòa cùng tiếng hát là tiếng guitar nhộn nhịp của em Tường Ân. Xe bus đi vừa hết đèo thì dừng lại ở một cái quán nhỏ bên đường cho mọi người nghỉ ngơi. Tất cả mọi người đi bằng honda cũng vừa đến kịp lúc.

Nghỉ ngơi nửa tiếng đồng hồ thì lại tiếp tục lên đường. Đoạn đường tiếp theo thuộc về Khánh Vĩnh, có vài km đang được thi công, bụi bặm vô cùng! Tội nghiệp những người đi xe honda cứ phải can đảm lao vào từng đám bụi lớn để tiến về Nha Trang. Trên xe bus mọi người cũng hiểu được phần nào cái ngột ngạt của bụi đường bởi vì xe bus cũ nên cho dù có đóng kín cửa sổ thì bụi vẫn vào đầy cả xe, ngột ngạt không kém!

Gần 12h trưa thì xe đến Nha Trang, khí hậu thật nóng, mọi người hối hả chuyển vào khách sạn Gia Huy trên đường Hai Bà Trưng. Bác tài xế mở gầm xe để mọi người lấy hành lý thì ai cũng ngạc nhiên vì tất cả vali đều bị phủ một màu giống nhau, đó là màu của bụi đường! Ai nấy nhận phòng và tự túc ăn uống, nghỉ ngơi. Buổi chiều Nha Trang có một cơn mưa to làm tan đi cơn nóng buổi trưa, ai khoẻ thì ra biển tắm, còn nhiều người mệt quá thì nằm ở nhà vậy. Buổi tối đầu tiên mọi người tự do muốn làm gì thì làm. Đó là ngày thứ nhất.

Ngày 29 tháng 06, vừa mới 6h sáng thì khách sạn bị cúp điện. Nha Trang mùa này cúp điện liên tục, một ngày có điện, rồi một ngày lại bị cúp điện. Mọi người nhanh chóng chuẩn bị rời khách sạn để đi Bãi Dài, một địa điểm nằm trên đoạn đường giữa Nha Trang và Cam Ranh, cách Nha Trang chừng 40km. Hai năm qua, Ban Tráng Niên, Thanh Niên và Thiếu Niên có dịp đi Nha Trang đều thích đến Bãi Dài, đây là bãi biển cát trắng, biển nông, rất đẹp, an toàn cho mọi người, đặc biệt đối với trẻ em. Thêm một điều đặc biệt cuốn hút du khách nữa là tại đây các hàng quán cung cấp các loại hải sản tươi sống, ngon ngọt từ các chuyến ghe đánh cá đem về. Vậy là mọi người có một ngày tắm biển và ăn các loại hải sản tươi sống thật thỏa thích. 4g chiều mọi người chuẩn bị trở về lại Nha Trang. Cảm ơn Chúa vì khi đoàn về đến khách sạn thì cũng vừa có điện trở lại!

Khi tối đến, mọi người cùng nhau đến nhà thờ Vĩnh Phước để được thờ phượng Chúa, nghe lời Chúa qua Mục sư Nguyễn Văn Tơ. Mặc dù trong chuyến đi kỳ này không có trưởng ban Tráng niên là chị Ông Thị Chuyên, nhưng từ trước đó chị đã lo liệu mọi sự để anh em có thể đến Vĩnh Phước, một ngôi nhà thờ đẹp đẽ, nơi ông bà Mục sư Phan Văn Cử làm quản nhiệm, để được bồi linh.

Sau khi anh Lê Hoài Thiên Tâm hướng dẫn mọi người bước vào sự thờ phượng Chúa thì được nghe sứ điệp THỰC HÀNH ĐỨC TIN qua gương của Áp-ra-ham được chép trong Sáng-thế Ký 22:1-19, Mục sư Nguyễn Văn Tơ đưa mọi người qua ba bước thực hành đức tin, đó là:

1. Bằng sự vâng lời. Áp-ra-ham dù đã từng vâng lời Đức Chúa Trời để ra khỏi U-rơ mà đi đến Ca-na-an, nhưng Chúa muốn thử đức tin Áp-ra-ham cho nên Ngài đòi hỏi Áp-ra-ham vâng lời càng hơn qua việc dâng Y-sác làm của lễ thiêu. Ngày nay chúng ta nói mình thực hành đức tin thì cũng phải bày tỏ qua sự vâng lời Chúa, vâng lời tuyệt đối, đừng bàn với thịt và huyết.

2. Bằng sự im lặng. Trên đường đi đến núi Mô-ri-a, tất cả đều im lặng. Im lặng để tìm biết ý muốn Đức Chúa Trời. Ngày nay, trong khi chúng ta thực hành đức tin, nhất là trong sự dâng hiến nên thực hiện trong sự im lặng, không khoe khoang, phô trương.

3. Bằng sự hiến dâng. Áp-ra-ham luôn thể hiện đức tin bằng cách nói với Chúa rằng "có con đây." Ông sẵn sàng hiến dâng chính mình, những điều quí giá nhất của mình cho Chúa. Sứ đồ Phao-lô cũng khuyên chúng ta "hãy dâng thân thể mình làm của lễ sống và thánh, đẹp lòng Đức Chúa Trời, ấy là sự thờ phượng phải lẽ của anh em" (Rô-ma 12:1).

Kết luận: Khi chúng ta thực hành đức tin của mình thì sẽ kinh nghiệm giống Áp-ra-ham, nhìn thấy sự sắm sẵn của Chúa, sự ban phước kỳ diệu của Chúa. Ngay khi Áp-ra-ham còn đi đường với Y-sác và hai đứa đầy tớ, thì Áp-ra-ham đã tin tưởng rằng mình sẽ nhận lãnh được sự sắm sẵn của Chúa (Sáng 22:4-5, 7-8).

Buổi nhóm kết thúc với lời cầu nguyện của Thầy Ông Văn An. Anh Nguyễn Thanh Liêm thay mặt mọi người tặng món quà cho ông Mục sư và tất cả cùng nhau chụp một tấm hình kỷ niệm. Điều cảm động là ông Mục sư đang có một kỳ trại hè tại Hội Thánh của ông là Phước Hải, nhưng ông đã dành thì giờ quý báu để đến Nha Trang - Vĩnh Phước chia sẻ Lời Chúa cho anh em Đà Lạt. Tại nhà thờ Vĩnh Phước, mặc dù không có Ông Mục sư Phan Văn Cử ở nhà do bận công việc Chúa ở xa, nhưng vẫn có Bà, Bà thật niềm nở tiếp đón mọi người. Cả đoàn từ giã trở về lại khách sạn, kết thúc một ngày nữa. Đó là ngày thứ hai.

Ngày 30 tháng 06, đoàn chia làm hai nhóm, một nhóm ra khơi đi tham quan các đảo bằng ghe. Nhóm còn lại đi tắm nước khoáng nóng, tắm bùn. Nhóm này chọn du lịch trên đất liền bởi vì đa số là người lớn tuổi và gia đình có con nhỏ. Chiều đến, mọi người từ hai đoàn khác nhau cũng đều tập trung về khách sạn an toàn. Buổi tối nhiều người chọn siêu thị mới khai trương ở đường Thái Nguyên để mua sắm, các em nhỏ thì được vui chơi trên khu dành cho trẻ em. Khuya, trời đổ mưa thật to và lâu, các em thanh thiếu niên trong đoàn vác đàn guitar ra biển đành phải trở về khách sạn sớm. Đó là ngày thứ ba.

Ngày 01 tháng 07, khách sạn lại đến ngày bị cúp điện, mọi người quyết định sẽ rời Nha Trang sớm vào lúc 10h. Trở lại con đường đang thi công ở Khánh Vĩnh, nhờ cơn mưa lớn đêm hôm qua mà cả con đường không còn bụi bặm nữa, nước vẫn còn đọng lại khắp nơi. Giờ đây thay vì chịu cảnh bụi bặm, các tài xế xe bus lẫn honda đều phải trổ tài lèo lái qua con đường đầy sình lầy. Thật là một kỷ niệm vui. Xe tiến về Đà Lạt càng lúc càng gần, mọi người cảm nhận khí hậu lạnh dễ chịu. Nhưng chẳng bao lâu trời đã đổ mưa, mọi người đi xe honda thật tội nghiệp, mưa to, sương mù giăng khắp đoạn đường đèo mới. Những người ngồi phía sau xe bus lại tiếp tục có một "chương trình thánh nhạc" thật say sưa và sôi động, Tường Ân chơi đàn guitar đến... đứt cả dây đàn nhưng lại thay dây đàn mới và chương trình lại tiếp tục. Lần nầy thì nhiều tráng niên tham gia hát hơn.

Cuối cùng, xe honda đã về Đà Lạt trước cả xe bus. Mọi người ai về nhà nấy. Cảm tạ Chúa cho chuyến đi thật vui, bình an, phước hạnh. Đó là ngày thứ tư.