Get Adobe Flash player


Lược Sử về Ban Thanh Niên

Chỉ mục bài viết
Lược Sử về Ban Thanh Niên
Giai đoạn trước 1975
Giai đoạn sau 1975
Tất cả các trang

Cảm tạ Cha Từ Ái đã ban cho Hội Thánh Chúa tại Đà Lạt có một Ban Thanh Niên giúp cho bao thế hệ thanh niên lớn lên, được thờ phượng, học hỏi Lời Chúa. Rất nhiều tôi tớ, con cái Chúa ngày nay hầu việc Chúa khắp nơi trên thế giới đã xuất thân từ Ban Thanh Niên Hội Thánh tại Đà Lạt. Chúa cũng đã dùng Ban Thanh Niên để giúp cho nhiều con cái Chúa trưởng thành trong đức tin, đứng vững vàng trở nên những người rường cột trong Hội Thánh Chúa trải qua nhiều thế hệ. Cảm tạ Chúa. Vinh hiển thuộc về Ngài.


 


 

I. Giai đoạn trước năm 1975

Đầu tiên Ban Thanh Niên Hội Thánh Đà lạt đã được thành lập vào năm 1948, trong giai đoạn cụ Mục Sư Duy Cách Lâm quản nhiệm Hội Thánh. Kể từ đó trở đi, hết thế hệ này sang thế hệ khác đã gây dựng các bạn thanh niên được học biết Lời Chúa, có đời sống thuộc linh vững vàng. Hội Thánh Đà Lạt được vững mạnh là bởi ơn yêu thương của Chúa song cũng phải nhắc đến công khó của rất nhiều thế hệ thanh niên đã góp phần đắc lực vào công việc nhà Chúa.

Nhiều người vẫn còn nhớ mãi bài hát "Hãy Đi, Chúa Đang Gọi" có lời "Vì Chúa yêu tôi nên tôi theo gót Ngài, nề chi nơi nào Chúa gọi tôi đi..." Đó là bài ca do Ban Thanh Niên Đà Lạt sáng tác vào năm mới hình thành (tác giả đặt lời bài hát là ông Đào Hữu Do). Trong tinh thần đó rất nhiều thế hệ thanh niên đã dâng mình hầu việc Chúa, đi học trường Kinh Thánh, trở nên những người chăn bầy cho Chúa trên khắp thế giới.

Trong những năm này, Ban Thanh Niên tham gia nhiều hoạt động của Hội Thánh như phát thanh Tin Lành, phát sách chứng đạo, tham gia các hoạt động từ thiện, tổ chức nhiều buổi sinh hoạt nhóm ngoài trời, tham gia các khóa Tiểu Học Đường...

Làm sao có thể kể hết những kỷ niệm, những công việc mà Ban Thanh Niên trải qua các thế hệ đã làm! Nhưng tin chắc rằng "công khó của anh em trong Chúa chẳng vô ích đâu." Ngày Chúa Giê-xu yêu dấu của chúng ta trở lại, Ngài sẽ ban thưởng cho mỗi người tùy công khó mà mỗi người đã tận hiến cho Chúa.

 


 

II. Giai đoạn sau năm 1975

1. Giai đoạn từ năm 1975-1994

Sau năm 1975, mọi sinh hoạt của Hội Thánh bị xáo trộn, tất cả các Ban Phụ nữ, Thanh niên, Thiếu niên và các em nhỏ đều nhóm chung lại với nhau trong nhà thờ vào mỗi buổi sáng Chúa Nhật. Hoàn cảnh khó khăn đến mức tinh thần "sợ nhà thờ bị đóng cửa" đã làm cho mọi người càng kêu cầu Chúa nhiều hơn, càng ao ước có thể được đến nhà thờ để nhóm họp với nhau. Trong giai đoạn này Hội Thánh nhóm lại rất sớm vào lúc 5 giờ sáng.

Năm 1978 Thầy Truyền Đạo Nguyễn Văn Huệ là quản nhiệm Hội Thánh bị đi học tập cải tạo. Chúa đã dùng điều đó để đưa Hội Thánh đến một giai đoạn mới, nhiều người đã cùng nhau góp phần vào việc xây dựng Hội Thánh, trung tín nhóm lại, tự giúp đỡ nhau trong việc học Lời Chúa. Hội Thánh nhóm nhau lại cùng học các bài học Trường Chúa Nhật do Cụ Mục Sư Đoàn Văn Miêng biên soạn, lúc bấy giờ Cụ đang là Mục Sư Phó Hội Trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, Miền nam.

Năm 1982, Thầy Truyền Đạo Nguyễn Văn Huệ học tập trở về. Thầy không được phép giảng cho Hội Thánh, nhưng chính giai đoạn này Thầy đã dành nhiều thì giờ dạy dỗ, hướng dẫn các bạn trẻ âm thầm học Kinh Thánh, đứng lên chia sẻ (tuyên đạo pháp) và chứng đạo cá nhân.
Thời gian này Ban Thanh Niên mạnh dạn nhóm nhau lại sau mỗi buổi nhóm chính của Hội thánh vào sáng Chúa Nhật. Ban Thanh Niên lúc bấy giờ được gọi là Các Bạn Trẻ, thường góp phần tôn vinh Chúa vào mỗi sáng Chúa Nhật, nhưng không được phép đứng trên bục hát trước tòa giảng, chỉ được phép đứng lên tại hàng ghế dành cho ban hát.

Sau đó một thời gian, Ban Thanh Niên quyết định âm thầm nhóm nhau lại vào mỗi chiều Chúa Nhật. Mặc dù cánh cửa lớn vẫn đóng kín nhưng nhiều tấm lòng khao khát Chúa đã mở ra, ngày càng có nhiều anh chị em thanh niên đến thờ phượng và học Lời Chúa với nhau.

Hội thánh Chúa vẫn được duy trì và phát triển trong suốt những năm tháng khó khăn đó. Mỗi dịp Tết Nguyên Đán, Ban Thanh Niên đã tổ chức đi thăm từng gia đình con cái Chúa. Mọi người cùng chở nhau bằng xe đạp đi khắp mọi nẻo trong và ngoài thành phố để thăm viếng nhau.

2. Giai đoạn từ năm 1994-1999

Suốt một thời gian dài gần 20 năm, Ban Thanh Niên sinh hoạt chung với nhau, nhiều gia đình trẻ được hình thành. Giờ đây Ban Thanh Niên gồm có cả những người làm cha làm mẹ sinh hoạt chung với các em thiếu nhi, nhi đồng lớn lên. Nhu cầu của các thế hệ khác nhau, vì vậy vào năm 1994, Ban Thanh Niên bắt đầu giai đoạn mới. Các anh chị có gia đình, lớn tuổi hơn thì tham gia vào Lớp Tráng Niên. Ban Thanh Niên gồm những người độc thân. Chúa sử dụng anh Nguyễn Thanh Liêm đặc trách thanh niên, anh Trương Văn Hải "âm thầm" làm Trưởng Ban Thanh Niên, trong giai đoạn Hội Thánh chưa có Mục Sư quản nhiệm.

3. Giai đoạn từ năm 1999-2005

Trong giai đoạn này vẫn chưa có Mục Sư quản nhiệm. Các ban ngành vẫn không có ban điều hành chính thức. Ban Thanh Niên bước vào giai đoạn tiếp theo, các trưởng nhóm nhỏ cũng chính là những thành viên điều hành công việc của Ban Thanh Niên. Bắt đầu từ đây Chúa đã sử dụng anh Nguyễn Thiên Ý đặc trách cho thanh niên cùng với sự giúp đỡ của các anh chị trong Ban Tráng niên để chia sẻ Kinh Thánh hàng tuần.

4. Giai đoạn từ năm 2005-2006

Kể từ năm 2005 Hội Thánh Đà Lạt đã có Mục Sư quản nhiệm. Ban Thanh Niên bước vào giai đoạn mới. Hội Thánh được tự do bầu chọn Ban Chấp sự để góp phần lo công việc Chúa. Chấp Sự Nguyễn Vinh Hiển là Ủy viên đặc trách Ban Thanh Niên.

Chúa tiếp tục ban cho các nhóm nhỏ gây dựng và phát triển theo mô hình nhóm tế bào. Nhiều thân hữu được mời đến với nhóm nhỏ và sau nhiều lần sinh hoạt học Kinh Thánh, các thân hữu bằng lòng tiếp nhận Chúa.

Chúa kêu gọi các bạn thanh niên góp phần vào công việc Chúa cách tình nguyện. Nhiều năm, Chúa sử dụng anh Nguyễn Đức Hiếu đi đến với Hội Thánh tại Lâm Hà để thăm viếng và chia sẻ Lời Chúa cho con cái Chúa tại đó. Năm 2005, trưởng nhóm nhỏ Đaniên, Đinh Thị Hoàng Khánh đưa nhóm đến với Hội Người Khiếm Thị tại thành phố Đà Lạt. Hiện nay đã có 10 thanh niên tiếp nhận Chúa trong vòng những anh em này. Năm 2006, nhóm Phierơ đem mô hình nhóm nhỏ đến với các bạn học sinh sinh viên sắc tộc đang tham gia nhóm lại với Hội Thánh Đà Lạt, kết quả có 6 nhóm nhỏ hình thành và từ đó phát triển thành nhiều nhóm nhỏ cho đến ngày hôm nay.

Ngoài thì giờ nhóm lại học Lời Chúa, thanh niên sẵn sàng tham gia các công việc trong Hội Thánh như thăm viếng, chăm sóc, truyền giảng. Nhiều bạn góp phần với Ban Cơ Đốc Giáo Dục để tham gia đội ngũ giáo viên dạy đạo Thiếu nhi. Vinh hiển thuộc về Ngài.

Từ năm 1999, Ban Thanh Niên có cơ hội học Kinh Thánh Hè với nhau và với các bạn Thanh Niên Hội Thánh khác như BTN Trương Minh Giảng, Gia Định, Nha Trang, Vĩnh Phước... Mỗi kỳ trại là dịp để các bạn được khích lệ quyết tâm sống xứng đáng cho Danh Chúa hơn, nhiều bạn gặp Chúa, dâng đời sống cho Ngài. Cảm tạ Chúa.

Năm 2004-2008: Ban Thanh Niên bắt đầu học trại hè tại Hội Thánh nhà, với các chủ đề:

Năm 2004: "Định Hướng - Sống Theo Đúng Mục Đích."
Năm 2005: "Hiến Dâng."
Năm 2006: "Sống Cho Chúa."
Năm 2007: "Lắng Nghe Tiếng Chúa."
Năm 2008: "Đại Sứ Nước Trời."

Bắt đầu từ năm 2006 đến nay, mỗi kỳ trại hè Ban Thanh Niên Đà Lạt mời thêm đại diện của Ban Thanh Niên các Hội Thánh trong Tỉnh Lâm Đồng họp mặt để cùng thông công.

Bởi sự thương xót và chúc phước của Chúa, Ban Thanh Niên làm được một số công việc như đã trình bày. Tuy nhiên, Ban Thanh Niên vẫn còn rất nhiều nan đề, nhiều thiếu sót, nhiều việc cần phải làm trong tương lai. Vì vậy, từ năm 2000, nhận biết mình chẳng thể làm gì được bằng sức riêng, Ban Thanh Niên dành mỗi sáng thứ Bảy cùng nhau đến nhà thờ lúc 5 giờ sáng để hiệp nguyện. Có những thời điểm Chúa cảm động lòng các bạn cầu nguyện suốt tuần lễ hoặc suốt một tháng vào thì giờ sáng sớm như vậy để tìm kiếm Chúa, cầu thay cho từng nan đề, trình dâng nhu cầu của Ban Thanh Niên lên trong tay quyền năng của Đức Chúa Trời.

Ban Thanh Niên ao ước góp phần nhiều hơn nữa vào công việc Nhà Chúa. Trong đó ao ước lớn nhất của Ban Thanh Niên là có một thế hệ tin kính Chúa, yêu thương linh hồn hư mất. Cam kết để thiết lập hôn nhân trong vòng con cái Chúa. Ao ước nhìn thấy nhiều bạn thanh niên sẵn lòng dâng mình để học Trường Kinh Thánh, dâng mình góp phần hầu việc Chúa.

"Ấy là vì cớ đó mà tôi quì gối trước mặt Cha, bởi Cha mà cả nhà trên trời và dưới đất đều được đặt tên, tôi cầu xin Ngài tùy sự giàu có vinh hiển Ngài khiến anh em được quyền phép bởi Thánh Linh mà nên mạnh mẽ trong lòng; đến nỗi Đấng Christ nhân đức tin mà ngự trong lòng anh em; để anh em khi đã đâm rễ vững nền trong sự yêu thương, được hiệp cùng các thánh đồ mà hiểu thấu bề rộng, bề dài, bề cao, bề sâu của nó là thể nào, và được biết sự yêu thương của Đấng Christ, là sự trổi hơn mọi sự thông biết, hầu cho anh em được đầy dẫy mọi sự dư dật của Đức Chúa Trời. Vả, Đức Chúa Trời, bởi quyền lực cảm động trong chúng ta, có thể làm trổi hơn vô cùng mọi việc chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng, nguyền Ngài được vinh hiển trong Hội Thánh, và trong Đức Chúa Giê-xu Christ, trải các thời đại, đời đời vô cùng! A-men" Ê-phê-sô 3:14-21