Get Adobe Flash player


Chương trình Thanh Niên Chúa Nhật 20-02-2011

Hướng dẫn thờ phượng: chị Bích Ngọc
Hướng dẫn bài học:
chú Trần Bằng
Số lượng tham dự:
40 bạn.

Nan đề cầu nguyện – cầu thay:

- Các bạn sinh viên chuẩn bị nhập học và các bạn đang đi làm được Chúa tiếp trợ về tài chánh.
- Kì bầu cử Ban Chấp sự - Trị sự mới nhiệm kì 2011-2013 của HT vào 13-03-2011.
- Chương trình Truyền Giảng của HT vào tối thứ 5, 24-02:

Chủ đề: TÌM ĐƯỢC NIỀM VUI

Hướng dẫn thờ phượng: cô Lô thị Kim Ngân

Chia sẻ Phúc Âm: Mục sư quản nhiệm Bùi Phụng

- Bạn Đỗ Anh Quang những tuần trước bị tai nạn giao thông.

- Chúa ở cùng và thúc giục lòng các bạn thanh niên ít nhóm lại để các bạn trở lại trong sự thờ phượng Chúa.

Sau những ngày Tết được thăm gia đình, người thân, được cùng với Hội Thánh Chúa thăm viếng lẫn nhau thật vui, chúng ta lại được gặp nhau và cùng thờ phượng, học Lời Chúa. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau học biết 1 nhân vật không quá quen nhưng cũng không quá lạ..^^ Đó là Ca-lép…

CA-LÉP – NGƯỜI HẾT LÒNG THEO CHÚA

Kinh Thánh: Dân-số-ký 13:17 – 14:9, Giô-suê 14:6-15

Câu Kinh Thánh ghi nhớ:“ Thật chẳng ai trông cậy Ngài mà lại bị hổ thẹn…”
Thi-thiên 25:3a

Bài học:

- Kinh Thánh cho biết: Ca-lép, con Giê-phu-nê, dân Giu-đa , là 1 trong 12 thám tử được cử đi do thám xứ và là 1 trong 2 thám tử nói với dân sự hãy theo lệnh của Đức Giê-hô-va chiếm lấy xứ mà Chúa hứa ban cho dân Y-sơ-ra-ên.

Nói theo nghĩa tiếng Việt, bạn hiểu nghĩa của tên Ca-lép là gì? Với tôi, cái tên gợi cho tôi về một điều gì đó mong manh, nhỏ bé nhưng thật sự tên ông có ý nghĩa như thế nào???? -  Vâng, đó là sự hết lòng.

+ Ông hết lòng trong sự trông cậy Chúa:

  • Trong khi dân sự lằm bằm khi nghĩ đến sự nguy hiểm họ có thể gặp phải khi tiến vào vùng đất hứa thì ông lại vui mừng vì sự thành tín của Đức Chúa Trời cho dân Ngài về một nơi đượm sữa và mật. thay vì lằm bằm, ông kêu gọi dân sự tiến vào xứ mà Đức Chúa Trời đã hứa cho họ. Chính ông kinh nghiệm được quyền năng, tình yêu và phép lạ mà Chúa đã làm cho dân sự Ngài. (mana, chim cút, biển đỏ rẽ ra,….) => Ông không cậy nơi sức mình nhưng tin và hết lòng làm theo lời Chúa.
  • “Lằm bằm” – từ mà Kinh thánh hay dùng để chỉ thái độ thường có của dân sự đối với Chúa khi hoàn cảnh của họ không thuận lợi. Họ chỉ muốn thối lui, không muốn theo Chúa… một trong những bằng chứng Kinh Thánh cho ta thấy thái độ đó của dân sự: họ nhớ lại những đồ ăn ngon, những thứ tốt ở Ê-díp-tô, họ lằm bằm và trách móc Chúa, “chê” mana Chúa ban cho họ… Một tôi tớ Chúa đã từng nói:

“ Cần 1 năm để đưa dân Y-sơ-ra-ên ra khỏi Ai-cập nhưng phải mất 40 năm
để đưa Ai-cập ra khỏi Y-sơ-ra-ên.”

Chúa dùng 40 năm lòng vòng trong đồng vắng để đưa những tính chất, những ham muốn về một Ê-díp-tô ra khỏi dân sự Ngài. => Ngày nay, thế gian với những vui thú, hào nhoáng đâng xâm chiếm tư tưởng, ham muốn của con cái Ngài rất nhiều… Hãy nhớ đến lời Chúa trong ICô-rinh-tô 15:19:

”Nếu chúng ta chỉ có sự trông cậy trong Đấng Christ về đời này mà thôi, thì trong cả mọi người,
chúng ta là kẻ khốn nạn hơn hết.”

Vật chất – một phương tiện để sống trên đất chỉ là tạm thời, giá trị vĩnh cửu là cuộc sống đời đời trên thiên đàng.

  • Ca-lép thấy được giá trị Lời hứa của Chúa về vùng đất HỨA – dẫu vẫn chưa được ban cho. => Chúa dành cho chúng ta rất nhiều lời hứa, có những lời hứa đã được thực hiện nhưng cũng có những lời hứa chúng ta chưa thấy Chúa đáp lời… Hãy nhớ, Đức Chúa Trời là thành tín, hãy yên lòng và chớ sầu não.
  • Ca-lép tin vào Chúa trong mọi vấn đề, ông tin về miền đất hứa Chúa ban cho dân sự Ngài và cứ bước đi theo Ngài. tại đây, tôi muốn kể cho các bạn nghe một câu chuyện thật, có tên là Chiếc mạng nhện:

Trong 1 lần trốn kẻ thù truy đuổi, một người lính cố gắng hết sức mình để tìm cách cứu lấy mạng sống mình nhưng trong hoàn cảnh địch đông, ta chỉ có 1 mình, việc có thể trốn thoát là một chuyện không tưởng. nhìn phía trước có một hốc đá, ông liền vọi chạy vào trong và cố gắng nép mình vào nơi tối nhất của hốc đá. Bên ngoài, tiếng quân địch ráo riết lung sục khắp nơi. Ông chấp tay cầu nguyện với Chúa:

-  Chúa ơi! Xin cứu lấy mạng sống con, xin cho thấy phép lạ của Ngài giải cứu con. Nếu con được sống, con sẽ dâng cuộc đời con hầu việc Ngài!.

Một lát sau, nhìn ra lối chui vào hốc đá, ông thấy một chú nhện đang đan mạng nhện quanh lối vào. Ông thở dài:

-  Chúa ơi, giờ đây chắc con sẽ chết chắc. Ngài chỉ sai một con nhện đến để cứu con thôi sao?

Tiếng lục soát bên ngoài khiến ông giật mình. Ông cố gắng nép mình vào và lo sợ nhìn ra phía ngoài. Bỗng có bóng một tên lính cầm sung bước lại gần hốc đá, nơi mà người lính của chúng ta toát mồ hôi và lo sợ. Tên lính nhìn nhìn rồi quay lại nói với những tên lính khác:

-  Chúng ta lục soát chỗ khác thôi, hắn không thể trốn ở đây được đâu.

-  Sao anh biết hắn không có trong đó? – một người bạn hỏi hắn.

-  Vì nếu hắn vào trong hốc đá này thì ắt hẳn mạng nhện này phải rách rồi nhưng nó vẫn còn y nguyên đây này! – Vừa nói, tên lính vừa chĩa mũi sung vào chỗ mạng nhện. chúng liền kép đi chỗ khác.

Thế đấy các bạn ạ! “ Nơi nào có Chúa hiện diện thì một bức mạng nhện trở nên 1 bức tường đá vững chắc. Còn nơi nào không có sự hiện diện của Ngài thì một bức tường đá vững chắc cũng chỉ là một chiếc mạng nhện.”- Nơi Đức Chúa Trời đã dùng sự yếu đuối của Thế Gian để làm hổ những sự mạnh. Mặc dầu Ca-lép chỉ là một con người bình thường, yếu đuối nhưng ông bước với Chúa bằng lòng tin.

+ Ông hết lòng vâng lời Chúa:

  • Cùng xem trong Dân-số-ký 13:11-12, ta thấy Ca-lép sẵn sang bước đi, vâng phục Chúa đi do thám xứ. Ông không sợ sệt, không thối lui, không đứng về số đông khi thấy 10 thám tử kia nói cho dân sự biết về một dân to lớn, dềnh dàng,… Ông đứng và xưng Chúa – Đấng giải cứu cho dân sự Ngài.
  • Các bạn thường bắt đầu lời cầu nguyện của mình như thế nào? Có phải là:"lạy Chúa của con…!”??? Chúng ta gọi  Đấng chúng ta đang thờ phượng là Chúa. Chúa nghĩa là chủ. Ngài chính là chủ của cuộc đời chúng ta, chúng ta là tôi tớ Ngài. Tôi tơ thì không cãi lời chủ nhưng vâng theo lời chủ mình. Rất nhiều lần trong cuộc đời mình, những câu hỏi đại loại: Vì sao Ngài đem điều này đến cho con? Vì sao con phải chịu những điều này? Vì sao?.... => Dường như chúng ta đang là chủ của Chúa vậy! Cầu xin Chúa tha thứ cho chúng ta..
  • Dầu trước mắt Ca-lép, nhiều thử thách, khó khăn nếu muốn tiến vào đất hứa nhưng ông vẫn sẵn sàng thuận phục ý Chúa. Phao–lô đã kinh nghiệm được rằng:

“ Thật các sự sửa phạt lúc đầu coi như 1 cớ buồn bã chớ không phải sự vui mừng.
Nhưng về sau sanh ra bông trái công bình và bình an cho những kẻ đã chịu luyện tập như vậy.”.

Vâng, thử thách, cực khổ, hoạn nạn… là những khóa học Chúa huấn luyện cho con cái Ngài để những bông trái công bình và bình an kết quả trong đời sống những ai chịu luyện tập như vậy. Amen!

+ Phần thưởng của người hết lòng theo Chúa:

  • Sự trông cậy, vâng lời của Ca-lép ảnh hưởng đến gia đình, dòng dõi của mình.
  • Tất cả những lần Kinh Thánh nhắc đến Ca-lép, gọi ông là: “Người trung thành theo Giê-hô-va, Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên” (Giô-suê 14:14,…)
  • Ở tuổi cao, 85 tuổi, ông có sức như thanh niên và ông vẫn luôn ao ước được phục sự và hầu việc Chúa => sức Chúa ban cho ai nhờ cậy và vâng lời Ngài. (Giô-suê 14:11-12)

Dầu không được nhắc tới nhiều trong Kinh Thánh nhưng ông là một tấm gương về sự trông cậy và vâng lời Chúa! Hãy nhớ rằng: Các ngươi sẽ tìm ta và gặp được khi các ngươi tìm kiếm Ta hết lòng.!!! Chúa đang chờ đợi và sử dụng những ai có tấm lòng khao khát và thuận phục sự hướng dẫn của Ngài. ^^

Tuần sau lớp TCN sẽ bắt đầu một loạt bài học mới. Xin mời các bạn tham gia vào lúc 7h sáng Chúa Nhật!

TUẦN MỚI BÌNH AN VÀ PHƯỚC HẠNH!! ^^