Get Adobe Flash player


Chương trình thờ phượng Chúa tại Rômen

Chương trình thờ phượng Chúa tại Rômen (Làng Người HMông)
Chúa nhật 22.08.2010

Với tinh thần nhóm thờ phượng Chúa và thông công với các bạn thanh niên trong tỉnh, hôm nay thanh niên Đà Lạt đã đến nhóm tại một nơi xa, cách thành phố hơn 100km. Dù đoạn đường đi khá xa nhưng tinh thần của các bạn thanh niên Đà Lạt rất hăng hái. Khoảng 6g sáng hầu như tất cả các bạn đã có mặt tại nhà thầy Đinh Văn Sắn (như đã thông báo trước). Mỗi bạn được nhận phần ăn sáng là một ổ bánh mì. Và sau khi tập trung đầy đủ thầy Sắn đã cầu nguyện xin Chúa hướng dẫn.

Và khoảng 6g45, tất cả cùng lên xe và khởi hành. Thầy Sắn luôn là người dẫn đầu trong chuyến đi. Thật tạ ơn Chúa vì hôm nay các bạn đi nhóm khá đông. Chị Bích Ngọc được thầy chở, tiếp theo là các bạn thanh niên đi từng đôi một trên xe máy: Byim – Anh Chi, Bảo Luân – Phi Khanh, Anh Khoa – Thu An, Minh Hòa – Kim Quý, Thành Tín – Chuyên Tâm, Toàn Thịnh – Hoàng Hưng, Thiện –Phong, Hoàng Dương – Châu Toàn, Đức Hiếu – Hoàng Ngọc, Danh – Phú, Quang Tâm – Lai, Lạt – Ngân, Anh Đông – Quyên, Gia Thịnh – Quỳnh Nhi, Nhật – Dung, Phước – Lộc, Jim – Thùy Dương, Thành Tín – Thái An. Bạn Thiên Ngân đi từ Đức Trọng, như vậy tổng cộng có 39 người.

 • 7g40 đoàn đi đến thị trấn Đinh Văn thuộc huyện Lâm Hà (anh Đức Hiếu cho biết)
 • 8g10 đoàn đi đến đỉnh đèo Phú Sơn  và nghỉ tại đây. Sau khoảng 15 phút cả đoàn tiếp tục đi. Thầy Sắn cho biết đoạn đường đi tiếp theo tương đối xấu nên các bạn đi cẩn thận và chạy chậm hơn.
 • Đúng 10 kém 10 chúng tôi đến khu vực làng người HMông, nơi đây có tên gọi là Rômen. Ngay từ đầu ngõ, chúng tôi đã nhận ra được trang phục của những cô gái HMông và những em nhỏ đang chơi hai bên đường. Tất cả cùng xuống xe và di chuyển lên điểm nhóm. Điểm nhóm nằm trên một ngọn đồi. Khi bước vào, chúng tôi thấy các bạn thanh niên đã ngồi sẵn và đang chờ chúng tôi đến nhóm.

Thầy Sắn nhanh chóng bước lên chào mừng và giới thiệu sơ về điểm nhóm, nơi đây có trên 100 gia đình tín đồ, được thầy Lý Xuân Vù hướng dẫn và giúp đỡ học Kinh Thánh. Ao ước của thầy Sắn là hai ban thanh niên sẽ cùng quan tâm đến nhau, gây dựng, giúp đỡ và cầu nguyện cho nhau.

Anh Đinh Kim Nhật đã giúp cho các bạn tập hát bài: “Nầy tình yêu thương”, chúng ta cùng nhau xem lại lời của bài hát này và dâng lời tạ ơn Chúa, Ngài là Vua trên muôn vua, có ai so sánh bằng: “Người là Giê-xu, Vua trên vạn vật. Quyền thế vô song, so sánh ai bằng. Người là Giê-xu, Vua trên vạn vật. Quyền thế vô song, nào ai cao hơn”! Thật tạ ơn Chúa, Ngài là Đấng đầy năng quyền!

Tiếp theo anh Giàng Seo Vạn đã bước lên hướng dẫn. Sau lời chào mừng bằng tiếng Kinh, anh đã dùng tiếng HMông để cho các bạn tôn vinh Chúa vì anh không quen nói tiếng Kinh. Từng bài hát các bạn tôn vinh Chúa dù không có tiếng đàn và chúng tôi cũng không hiểu nhưng chúng tôi thấy được tinh thần của các bạn thanh niên HMông tôn vinh Chúa thật hết lòng. Sau hai bài hát “Kuv Yuav Pehawm” (Tôn Vinh Chúa) và “Kuv Ntseeg Tswv Yexus” (Tôi tin Chúa Giê-xu) là lời cầu nguyện của anh Páo. Ban Thanh niên Đà lạt hát tôn vinh Chúa bài  hát “Dâng Chúa Lời Ngợi Ca”, tiếp theo 20 bạn thanh niên HMông đã hát ca ngợi Chúa bài hát:“Nrog Tswv Yexus Koom” (Cùng Chúa Giê-xu)

Anh Đức Hiếu đã có thì giờ 5 phút đức tin. Anh kể câu chuyện về một anh thanh niên người Anh đã bán hết tất cả những gì mình có để mua một chiếc vé tàu sang Mỹ sinh sống. Trên chuyến tàu đi đến Mỹ, không may tàu gặp bão. Tàu lênh đênh trên biển nhiều ngày. Số lương khô mà anh thanh niên chuẩn bị cũng đã cạn.Trong tay anh không hề còn bất cứ một tài sản nào. Anh cảm thấy đói, giờ đây anh đang phải chiến đấu với cơn đói của mình. Anh đã quyết định liều mình đi đến nơi bán thức ăn trên boong tàu và gọi thức ăn từ người phục vụ. Anh gọi  và ăn hết tất cả những món mình thích. Sau khi ăn xong, anh gọi người phục vụ đến và hỏi: “Anh hãy tính xem tôi đã ăn hết bao nhiêu, anh tính đi, tôi sẽ trả”. Nhân niên phục vụ ngạc nhiên: “Tôi phải tính gì chứ? Giá vé mà anh mua đã bao gồm cả thức ăn trên tàu rồi mà!” Bài học được rút ra từ câu chuyện: Đức tin trong Chúa không chỉ có giá trị trên Thiên Đàng mà khi chúng ta theo Chúa, chúng ta cũng sẽ được cung ứng mọi nhu cầu. Chúng ta hãy hết lòng tin cây và giao phó cuộc đời mình cho Chúa. Ngài là Đấng chu cấp mọi nhu cầu cho mỗi chúng ta.

Tiếp theo người hướng dẫn mời các bạn HMông tôn vinh Chúa: Một bài đơn ca và một bài song ca. Cả hai bài hát cũng đều không có tiếng đàn nhưng thật sự thấy các bạn đã hết lòng hát ca ngợi Chúa.

Thầy Lý Xuân Vù đã đứng lên cảm tạ Chúa và chào mừng thanh niên Đà lạt và thanh niên HMông. Thầy nói tiếng Kinh rất tốt. Thấy cho biết các bạn thanh niên ở đây còn rất hạn chế về văn hóa, học hành rất ít và thiếu kiến thức. Tuy nhiên, thật sự ban thanh niên được khích lệ rất nhiều qua câu nói của thấy: Dù thế nào, thiếu trình độ nhưng chúng tôi vẫn luôn đặt niềm tin cậy nơi Chúa. Chúng tôi biết dù kinh tế khó khăn nhưng điều cần nhất là đời sống thuộc linh cần được mạnh mẽ. Rất mong các bạn thanh niên Đà Lạt thêm lời cầu nguyện và giúp đỡ các bạn.

Bạn Anh Khoa đã dâng Chúa lời tạ ơn.

Trước khi được nghe Lời Chúa, chúng ta hãy cùng hòa lòng lắng nghe các bạn HMông hát bài: “Kuv Hu Nkauj Qhuas Vajtswv” có lời như sau: “Hu nkauj qhuas tus Cawmseej. Hu nkauj qhuas Vaj Ntsujplig dawbhuv. Ha le lu yas, A mees” (Tôi hát tôn vinh Chúa, tôi hát tôn vinh Chúa Giê-xu Christ, tôi tôn vinh Ngài. Halelugia, Amen!)

Thầy Sắn đã chia xẻ Lời Chúa cho thanh niên. Để giúp cho các bạn HMông hiểu được, thầy Lý Xuân Vù đảm nhiệm việc thông dịch.

Câu Kinh Thánh nền tảng:

Chúa phán rằng: Hãy đi, vì Ta đã chọn người nầy làm một đồ dùng Ta,
để đem Danh Ta đồn ra trước mặt các dân ngoại, các vua  và con cái Y-sơ-ra-ên”
Công vụ 9:15

Thầy cho biết đức tin của những người HMông làm cho thầy rất cảm động, họ rất ít có điều kiện tiếp xúc với người xung quanh, vì thế trong mọi hoàn cảnh, họ chỉ biết nhờ cậy nơi Đức Chúa Trời thôi. Các bạn thanh niên Đà lạt thường xuyên thông công thì sẽ thấy được những điều lạ lùng Đức Chúa Trời đã làm cho họ.

1.    Tiêu chuẩn người được Chúa dùng là như thế nào?

 • Gương tiên tri Giê-rê-mi được Chúa kêu gọi ở tuổi thiếu niên
 • Gương tiên tri A-mốt được Chúa kêu gọi khi ông trên 80 tuổi
 • Gương Lena Maria: một người bị cụt tay và chân nhưng không hề than phiền. Cô đã dùng tiếng hát của mình để ca ngợi Chúa và nhiều người tin cậy Chúa qua cuộc đời của cô
 • Gương mục sư Kte ở Đa Huoai: ông đã hầu việc Chúa cho đến hơi thở cuối cùng

Tiêu chuẩn người được Chúa chọn là:

 • Có tấm lòng yêu mến Chúa
 • Sốt sắng với công việc Chúa
 • Siêng năng

Thanh niên cần phải cầu nguyện xin Chúa cho mình có nhiều cơ hội để hầu việc Chúa và sốt sắng trong công tác Chúa giao.

2.    Thái độ của chúng ta trước việc Chúa sử dụng?

+ Hãy đáp ứng khi Chúa kêu gọi. “Hãy hầu việc Ta, thì Cha Ta ắt tôn quý người”

 • Phải noi gương tiên tri Ê-sai thưa cùng Chúa rằng: “Có tôi đây! Xin hãy sai tôi!”
 • Nếu chúng ta không đáp ứng, Chúa sẽ ban cho người khác nhưng về phần chúng ta sẽ mất ơn phước từ nơi Chúa.

+ Cần phải khiêm nhường khi được Chúa dùng.

Phi-líp 2:3 “Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình”

 • Phải coi trọng, tôn trọng anh em mình
 • Không được khinh rẻ anh em mình
 • Không ghen ghét nhau

Hãy nhờ cậy Chúa sử dụng những khả năng và ân tứ Chúa ban để làm rạng Danh Ngài.
Xin Chúa cho các bạn thanh niên trở nên những người hữu dụng trong tay Ngài. Amen.

Một bạn HMông đã cầu nguyện và thầy Lý Xuân Vù mời tất cả cùng nhau ăn trưa.

Một số bạn thanh niên Đà Lạt tặng một số vở, viết, truyện tranh Kinh Thánh và bánh kẹo. Các bạn HMông nhận.

Giờ nhóm kết thúc lúc 11h50.

GIỜ ĂN TRƯA THẬT KHÓ QUÊN!

Sau khi kết thúc giờ nhóm chung, tất cả các bạn đi bộ sang một nhà chấp sự để ăn trưa. Được biết các bạn ở đây đã làm một con heo nặng 50kg để tiếp ăn trưa với số lượng khoảng hơn 100 bạn. Khi đến nơi, một số bạn nữ đã phụ giúp rửa chén và dọn thưc ăn, các bạn nam thì múc nước từ giếng lên và xếp bàn ghế! Hình như ai cũng đói nên công việc làm tương đối nhanh, nhất là lúc vào bàn ăn. Các bạn được chia nhau ra để ngồi xen kẽ nhằm tranh thủ thời gian làm quen. Cơm được cho vào chén. Các món thịt heo kho, thịt heo luộc, thịt heo xào, trứng chiên và nước mắm trông thật hấp dẫn. Sau khi cầu nguyện cảm tạ Chúa thì….tất cả cùng ăn! Các bạn vừa ăn, vừa thưởng thức vừa nói chuyện rất vui. Và…thật bất ngờ khi chưa ăn xong chén thứ nhất thì cơm lại đầy chén! Các bạn HMông cầm sẵn những muỗng cơm đứng canh chừng, xem ai hơi vơi một tí cơm là đơm cho đầy chén. Một trận cười vỡ bụng cho các bạn thanh niên Đà Lạt vì bình thường ở nhà chỉ ăn được 1-2 chén thì giờ đây phải ăn đến 4-5 chén. Dường như ai ăn cơm cũng phải canh chừng. Ráng ăn cho xong trong chén của mình, thấy người khác được thêm cơm thì cười và khi nhìn lại chén mình lại đầy tràn…thế là... ngậm ngùi cười và... ăn. Có người phải giấu chén xuống ghế, để ra sau nhưng loay hoay thì… chén cũng đầy cơm! Cười vỡ cả bụng luôn! Có lẽ có rất nhiều người căng cả bụng vì cười mà cũng vì được ăn nhiều cơm. Tin rằng các bạn thanh niên Đà Lạt sẽ không quên được lòng ân cần tiếp khách thật chu đáo của các bạn. Các bạn HMông cho biết vào các dịp lễ hay tiệc lớn thì họ có phong tục như vậy, đây là lòng hiếu khách của các bạn. Các bạn sợ khách mời bị đói khi ra về. Xin được cám ơn tất cả các bạn thanh niên HMông. Quả đúng như vậy, dường như không thấy có ai than đói bụng khi ra về cả.

Vì số lượng đông mà nhà ăn thì không đủ chỗ để ăn cùng một lúc nên chia làm hai nhóm. Nhóm trước ăn xong tập trung về điểm nhóm, nghỉ ngơi và chờ nhóm thứ hai. Tất cả các bạn Đà Lạt đều được ăn trước nên sau khi lên tại điểm nhóm, các bạn hơi mệt, một số bạn nằm lên ghế để nghỉ. Trong khi đó bên ngoài sân, anh Ngọc Danh tranh thủ vá xe cho anh Đức Hiếu vì xe anh Hiếu bị lủng.

Đúng 2g kém 15 chiều, các bạn cùng tập trung lại để sinh họat, làm quen với nhau. Anh Đông cầu nguyện và các bạn cùng hát bài hát: “Trong Danh Chúa Giê-xu” vừa hát vừa di chuyển sao cho các bạn Đà Lạt đứng gần các bạn HMông. Các bạn được hỏi tên nhau và những bạn HMông đã giúp các bạn Đà Lạt học hai câu bằng tiếng HMông: "chào bạn" và "tôi yêu bạn lắm". Tiếng HMông thật là hay và cũng khó nói đấy chứ!

Anh Thành Tín giúp cho không khí được thân mật hơn qua qua trò chơi  “Tôi bảo” và “Ai nhanh hơn”, những bạn làm chưa đúng được mời lên trên để giới thiệu tên và tuổi. Và cuộc thi “Ai cười dài hơn” dành cho các bạn đã làm cho mọi cười rất nhiều. Có bạn cười rất dài nhưng cũng có  bạn không cười ra tiếng được. Thật là vui!

Thời gian trôi qua thật là nhanh! Đã đến lúc các bạn Đà Lạt phải ra về dù tất cả vẫn còn muốn chơi nữa. Có thể chúng ta chưa đủ thời gian để thân nhau hơn nhưng chúng ta sẽ nhớ đến nhau trong sự cầu nguyện.

Sau khi thầy Sắn cầu nguyện kết thúc. Thầy Sắn và thanh niên Đà Lạt cũng có chút quà nhỏ tặng cho thanh niên HMông.

Trước khi ra về tất cả cùng ra phía trước chụp chung một tấm ảnh làm kỷ niệm. Những cái bắt tay, vỗ vai, vẫy tay chào nhau thật quyến luyến! Xin chào tất cả các bạn!

Đúng 3g kém 15 chúng tôi lên xe và ra về.

Thật tạ ơn Chúa khoảng 18g chúng tôi đã về đến thành phố Đà Lạt.

Thay lời cho các bạn thanh niên Đà Lạt, xin cảm ơn thầy Đinh Văn Sắn, thầy Lý Xuân Vù, các bạn thanh niên HMông thật nhiều. Xin Chúa ban sức khỏe và ơn càng thêm ơn trên chức vụ của hai thầy cũng như trên gia đình của tất cả các bạn. Amen!

*Các bạn thanh niên Đà lạt nhớ cầu nguyện cho các bạn HMông nghe.

(Các bạn nhớ xem những hình ảnh trong chuyến này nhé! Và bạn nào có cảm nghĩ gì nhớ cùng nhau chia xẻ và khích lệ nhau ha!)