Get Adobe Flash player


Buổi nhóm Thanh Niên 08-08-2010

Sau đây là chương trình nhóm chiều Chúa Nhật-08/08/2010 của BTN Đà Lạt:

Buổi nhóm bắt đầu lúc 2h15' với số lượng Thanh Niên là 50 bạn. Anh Kra Jăng Sinh là người hướng dẫn thờ phượng chiều nay. Sau khi hát tôn vinh Chúa, anh nêu ra một vài nan đề cầu nguyện cầu thay của Thanh Niên :

- Trước hết, tạ ơn Chúa vì Ngài đã gìn giữ anh Gia Thịnh trong tuần qua bị tai nạn giao thông được bình an và chị Thanh Thủy mổ trong những tuần rồi. Xin Chúa thêm cho 2 anh chị sức khỏe, tài chính, mau chóng hồi phục và có thể đi nhóm trở lại.

- Tuần sau chúng ta sẽ đón các em Tân Thanh Niên. Xin Chúa cho các em mau chóng hòa nhập và cùng góp phần hầu việc Chúa, kinh nghiệm Ngài cách sâu nhiệm..

- Chúa ở cùng với 3 nhóm nhỏ, cho các nhóm trưởng có sự khôn ngoan và thấy được mục tiêu, ý định Chúa cách rõ ràng, giúp các nhóm viên tăng trưởng càng hơn.

- Chúng ta cũng nhớ đến các bạn:

1. Hà Luân: Chúa ban ơn trong công việc làm và tăng trưởng tâm linh.

2. Bảo Luân: công việc học, Chúa tiếp trợ tài chính cho gia đình.

3. Bình Minh: lâu nay không nhóm lại. Xin Chúa cho em được Thánh Linh thăm viếng cách cá nhân.

4. Kỳ Nam: công việc học.

5. Hồng Ngân: công việc làm.

6. K'Bre ở K'rèn đang điều trị tại bệnh viện tỉnh.

Mong các bạn nhớ và thêm lời cầu nguyện cho những nan đề của Ban Thanh Niên.

Tiếp tục với loạt bài học Thánh Kinh Giải Quyết Nan Đề, chiều nay Thanh Niên được học bài học:

BẰNG CHỨNG CÚA MỘT ĐỜI SỐNG SUNG MÃN

Giảng luận: chú Nguyễn Thiên Ý

Kinh Thánh: Công vụ 3:1-11

Câu gốc:

"Tôi chẳng ham bạc, vàng, hay là áo xống của ai hết.
Chính anh em biết rằng hai bàn tay này
đã làm nên sự cần dùng của tôi và của đồng bạn tôi.
Tôi từng bày bảo luôn cho anh em rằng phải chịu khó làm việc như vậy,
để giúp đỡ người yếu đuối;
và nhớ lại lời chính Đức Chúa Giê-Xu có phán rằng:
Ban cho thì có phước hơn là nhận lãnh."

Công Vụ 20 :33-35

Chúng ta đã qua loạt bài học trong quý 1 năm nay là CHÂM RỄ, chuẩn bị bước qua quý 2,3 là TĂNG TRƯỞNG – KẾT QUẢ. Hãy nhìn lại xem 1 một đời sống như thế nào là châm rễ trong Chúa qua 2 tấm gương của người què tại cửa Đẹp và 2 ông Phierơ – Giăng nhé !

§   Tấm gương người què :

 • Ông đã hơn 40 tuổi (Công vụ 4 :22) và hằng ngày người ta đem ông đặt tại cửa Đền Thờ. Người què này phải ‘đứng trên chân người khác.’
  • Ngày hôm nay, vì sự thôi thúc nào đem bạn đến Nhà Thờ? Một cuộc sống thuộc linh sẽ què quặt nếu cứ lệ thuộc vào người khác. (Giu-đe 20-21)
 • Nơi mà người què được người khác đem đến là tại cửa Đẹp – chỗ phân cách người ngoại và người Do Thái. Ông chỉ ngồi ở ngoài.
  • Còn bạn, bạn đi đến Nhà Thờ để cầu nguyện, thờ phượng Chúa hay chỉ ‘ngồi ngoài’?

 • Ắt hẳn ông biết rất nhiều người nhưng mục đích của ông chỉ là xin của bố thí, than thở, kể lể những nan đề, nhu cầu của chính mình.
  • Bạn là thành viên tiêu cực, đến với tập thể luôn đặt câu hỏi: ‘mọi người sẽ làm gì cho tôi ?’.
 • Ông nhìn chăm chăm Phi-e-rơ và Giăng, tưởng được chút gì.
  • Nếu cứ chăm xem người khác tưởng mình sẽ được gì thì rất dễ sinh ra sự thù oán, ganh ghét,... khi nhu cầu mình không được đáp ứng; đời sống không sung mãn.
 • Ông bắt đầu được nghe về danh Chúa Jesus. Ngay khi tiếp nhận quyền năng Chúa, ông liền đứng vững trên đôi chân của mình: ‘Người liền nhảy, đứng lên’. Giờ đây, ông đã có thể tự bước vào Đền Thờ bắt đầu sự tương giao, ca ngợi Chúa; vừa đi vừa nhảy, đời sống tràn đầy niềm vui; vừa ngợi khen, cảm tạ Đức Chúa Trời vì quyền năng Ngài trên đời sống ông.
  • Bạn đã nhận được quyền năng biến đổi của Chúa trên đời sống mình chưa? Đức tin và sự vâng lời là điều cần phải có để bạn có thể kinh nghiệm quyền năng Chúa Jesus.
 • Người què cầm tay Phi-e-rơ và Giăng
  • Người mới tiếp nhận Chúa luôn luôn cần được đứng bên cạnh những người trưởng thành. Hình ảnh người què được chữa lành cầm tay Phi-e-rơ và Giăng (ông đứng ở giữa) thật sống động. Những người trưởng thành trong Chúa hãy cùng nhau chăm sóc, nâng đỡ những người mới trong những bước đầu tiên theo Chúa.
 • Cả dân chúng hơn 5000 người (Công vụ 4:4) nhận ra người què khi xưa ngồi tại Cửa Đẹp đang cầm tay Phi-e-rơ và Giăng thì lấy làm lạ, chạy đến cùng những người đó tại cửa Sa-lô-môn – khu vực ngoài đền thờ dành cho người ngoại bang. Sự hiện diện của ông không còn là gánh nặng mà trở thành niềm vui, sự thu hút cho người khác đến với đạo Chúa.

§  Tấm gương Phi-e-rơ và Giăng :

 • Câu chuyện bắt đầu vào thời gian ‘buổi cầu nguyện giờ thứ chín, Phi-e-rơ và Giăng cùng lên Đền Thờ’. Mặc dầu đời sống hai ông mạnh mẽ nhưng vẫn chuyên tâm cầu nguyện, cảm tạ, ngợi khen, thờ phượng Đức Chúa Trời vả cầu thay cho mọi người (Công vụ 2:42-47). Hình ảnh ‘cùng lên Đền Thờ’ cho chúng ta thấy sự hiệp một, cùng khích lệ nhau giữ giờ cầu nguyện.
 • Hai ông ngó chăm người què: thấy, hiểu hoàn cảnh và nhu cầu lớn lao nhất mà người què cần.
 • ‘Hãy nhìn xem chúng ta': hai ông không hổ thẹn về cuộc đời mình là người dốt nát, ít học theo cách nhìn của người khác (Công vụ 4:13) nhưng biết chắc mình đang có điều gì để có thể giúp người khác.
 • Hai ông không có vàng bạc, vật chất chi hết nhưng điều 2 ông có là quyền năng của Chúa – đây là bằng chứng của Đời sống sung mãn.
 • Điều Phi-e-rơ và Giăng có không bởi nhân đức riêng (Công vụ 3:12) mà là quyền năng của Thánh Linh mà hai ông đã nhận bởi đức tin (Công vụ 2, 3:16)
 • Nhân danh Chúa, Phi-e-rơ nắm tay người què đỡ dậy, tức thì bàn chân và mắt cá người trở nên cứng vững. Chúa là Đấng sẽ bày tỏ quyền năng Ngài cặp theo.
 • Cả ba người ngợi khen Đức Chúa Trời. Dầu phép lạ xảy ra qua hành động của Phi-e-rơ và Giăng nhưng vinh hiển thuộc về Đức Chúa Trời.
 • ‘Người ấy đang cầm tay  Phi-e-rơ và Giăng thì cả dân chúng lấy làm lạ, chạy đến cùng các người đó ở nơi hiên cửa gọi là Sa-lô-môn’: họ đã sẵn sàng nói về Chúa cho mọi người đang chạy đến tìm hiểu.

=> Bạn đang sống một đời sống như thế nào, một đời sống què thuộc linh hay đang có một Đời sống sung mãn?

Đời sống sung mãn là đời sống tiếp nhận quyền năng của Chúa, và sẵn sàng ban cho người khác những phước hạnh mình nhận lãnh được. Đời sống sung mãn không chỉ dành cho riêng mình, hoặc chỉ dùng nó trong phạm vi nhà thờ, nhưng sẵn sàng đến tại hiên cửa Sa-lô-môn, nơi có nhiều người chưa biết đến Chúa để giới thiệu, để chia sẻ nguồn phước hạnh của Chúa ban cho. Đời sống sung mãn, không những châm rễ vững vàng trong Chúa nhưng kết quả ra bên ngoài, là đời sống luôn cầu nguyện, ngợi khen, cảm tạ quy vinh hiển về Đức Chúa Trời.

 

Sau thì giờ học Kinh Thánh, chị Thái An giúp cho Thanh Niên ôn lại bài 5 của loạt bài học Đời sống sung mãn: GIA ĐÌNH CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI. Các bạn nhớ ôn lại các câu gốc, chuẩn bị bài 6: ĐẦY DẪY ĐỨC THÁNH LINH sẽ ôn vào Chúa Nhật 29/08.

Tiếp theo là thì giờ mừng sinh nhật các anh chị sinh trong tháng 07 và 08. Có tất cả 14 anh chị nhưng chiều nay chỉ 5 anh chị có mặt với những ao ước riêng. Mong các bạn nhớ đến và thêm lời cầu nguyện cho các anh chị nhe !

 • Anh Xuân Hòa : anh mới xuất ngủ về, mong muốn hiện tại của anh là tiếp tục công việc học của mình và có 1 công việc để phụ giúp gia đình. Nhưng điều anh ao ước hơn hết là vẫn luôn có thời gian đến nhóm lại, tham gia hầu việc Chúa.
 • Anh Kim Nhật : ao ước thứ nhất cho công tác chứng đạo của Ban Thanh Niên nói riêng và Hội Thánh nói chung đạt được kết quả trong những ngày tháng sắp tới ( vì anh trong Ban Chứng Đạo mà ). Và ao ước thứ hai là...bà xã mau có em bé ! hehe.
 • Chị Ngọc Dung ( phu nhân anh Kim Nhật) : chị không có ao ước gì cả (vì ao ước chồng chị nói cả rồi !) chỉ mong luôn khỏe mạnh, có nhiều cơ hội hầu việc Chúa hơn.
 • Chị Kim Quý : chị ao ước Chúa ban cho sức khỏe và ngày càng kinh nghiệm Chúa cách mới mẻ.
 • Anh Tín ( anh nhóm ở Hội Thánh tại Sài Gòn, nhân dịp thăm bạn ghé qua thăm Ban Thanh Niên luôn !) : anh rất vui vì mình được Thanh Niên mừng sinh nhật. Anh ao ước có thể làm chứng cho nhiều người tin Chúa.
 • Ngoài ra còn có các anh chị vắng mặt nữa : - Tháng 07 : Tú Trinh.
 • Tháng 08 : Esste, Quỳnh Hoa, Nha Huy, Ái Lan, Hợp Ngân, Như Ngọc, Thiện trí, Huyền trang.

Có một số thông báo nhỏ cho các bạn :

 • Tuần sau, 15-08, chúng ta sẽ tiếp đón các em tân Thanh Niên. Sẽ có 1 số việc như trang trí phòng nhóm, xếp lại ghế, chuẩn bị ẩm thực... Anh Sinh và anh Khoa là 2 anh được giao cho nhiệm vụ này. Nếu có ý tưởng nào hay muốn góp phần vào các công việc nêu trên, xin liên hệ với 2 anh để biết thêm chi tiết.
 • Tuần kế tiếp, 22-08, như đã thông báo, các bạn Thanh Niên tại làng H’Mông có nhã ý mời Thanh Niên chúng ta nhóm thông công với họ. Đúng 6h sáng 22-08 có mặt tại nhà bác Sắn, đi xe máy. (Những bạn nào chưa có xe hãy liên hệ những bạn đã có xe và chưa chở ai đi nhe !). Mong sự tham gia của các bạn.

Giờ nhóm kết thúc lúc 5h chiều.