Get Adobe Flash player


Chứng Đạo Qua Hai Câu Hỏi

CHỨNG ĐẠO QUA HAI CÂU HỎI

I. LỜI MỞ ĐẦU

Hai câu hỏi chẩn đoán

1. Có bao giờ bạn nghĩ rằng một ngày nào đó khi qua đời, bạn biết chắc mình có sự sống đời đời trong Thiên đàng không?

Tôi có thể chia sẻ với bạn làm thế nào tôi biết chắc mình có sự sống đời đời trong Thiên đàng, và làm thế nào bạn cũng có thể biết điều đó nữa.

2. Giả sử một ngày nào đó bạn ứng hầu trước mặt Đức Chúa Trời, Ngài hỏi bạn: “Lý do nào để ta cho con vào Thiên đàng để ở với ta?” thì bạn sẽ thưa với Ngài như thế nào?

Tôi rất vui để chia sẻ với bạn biết làm thế nào để bạn có thể hưởng được sự sống đời đời ngay hôm nay và khi qua khỏi đời này bạn cũng biết chắc mình sẽ được ở đời đời trong nước Thiên Đàng với Đức Chúa Trời nữa.

II. PHÚC ÂM

Dưới đây là dàn bài Phúc Âm để giúp bạn có thể chia sẻ với thân hữu làm thế nào để nhận lãnh được món quà sự sống đời đời mà Đức Chúa Trời ban cho chúng ta. Cũng có những ví dụ minh họa giúp làm sáng tỏ thêm. Những câu chuyển tiếp rất quan trọng, nó giúp bạn chuyển từ phần này sang phần khác một cách rõ ràng liên tục.

 

A. ÂN ĐIỂN


1. Sự sống đời đời là một tặng phẩm vô giá

“Sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời” (Rô-ma 6:23).

2. Sự sống đời đời không thể nhờ vào sức riêng hay xứng đáng mà được

“Ấy chẳng phải bởi việc làm” (Ê-phê-sô 2:8,9).

Minh họa: Món quà của người bạn

Giả sử người bạn thân thiết nhất của tôi tặng cho tôi một món quà thật là đắc tiền. Hãy tưởng tượng xem, ngay lúc đó tôi rút ví ra lấy một số tiền để trả. Đó sẽ là một sự xúc phạm phải không nào! Đã là món quà thì phải được nhận miễn phí. Nếu phải trả cho dù chỉ là một đồng, thì nó không còn là món quà nữa. Cũng tương tự như vậy, sự sống đời đời là một tặng phẩm vô giá.

Câu chuyển tiếp: Như vậy, tại sao chúng ta không thể nhận được tặng phẩm sự sống đời đời?

 

B. LOÀI NGƯỜI


1. Có một nan đề gọi là tội lỗi

 • Nan đề của cả nhân loại
 • Bạn nghĩ tội lỗi là gì?

“Vì mọi người đều đã phạm tội” (Rô-ma 3:23)

Theo Lời Đức Chúa Trời cho biết thì “Kẻ biết điều lành mà không làm là phạm tội” (Gia-cơ 4:17).

Minh họa: Ba Tội Một Ngày

Giả sử một người chỉ phạm mười tội trong một ngày, hay năm, hay thậm chí chỉ có ba lần thôi! Hãy tưởng tượng xem nếu chỉ có ba lần trong ngày phạm điều gì đó, như tư tưởng đến những điều xấu, nói dối, nóng giận, và ngay cả biết điều lành mà không làm cũng là đã phạm tội rồi. Như vậy mỗi năm cộng lại thì người ấy đã phạm cả 1000 tội rồi. Tôi năm nay 50 tuổi, cũng có nghĩa là tôi đã phạm hơn 50.000 tội. Giờ đây Đức Chúa Trời giống như một vị quan tòa, tôi là tội nhân. Chắc chắn không có điều gì có thể biện hộ cho tôi được vì những tội lỗi đã phơi bày ra trước mặt Đức Chúa Trời rất rõ ràng.

2. Con người không thể tự cứu mình được

“Hãy trọn vẹn như Cha các người trên trời là trọn vẹn” (Ma-thi-ơ 5:48)

Minh họa: Chiếc ly nước có chất độc

Giả sử bạn được mời uống một ly nước trong, nhưng trước khi uống người ta cho vào đó một giọt hóa chất, như thuốc trừ sâu chẳng hạn, so với tỷ lệ giữa nước và hóa chất thì số hóa chất đó chẳng đáng kể là bao nhiêu, chỉ là một giọt nhỏ mà thôi. Bạn có thể kết luận rằng chiếc ly nước này còn gọi là nước trong, nước sạch được nữa không? Chắc chắn là không.

Bây giờ bạn biết tại sao không ai trọn vẹn và có thể tự cứu mình được rồi.

Câu chuyển tiếp: Phải có một phương cách hoàn toàn khác. Đó là phương cách của Đức Chúa Trời.


C. ĐỨC CHÚA TRỜI


1. Những hiểu lầm về Đức Chúa Trời

Con người thường có nhiều ý tưởng khác nhau về Đức Chúa Trời là ai, hay Ngài là Đấng như thế nào, và có người đã hiểu lầm về Ngài. Ví dụ một số người cho rằng Đức Chúa Trời hay Đức Chúa Trời giống như một người ông – ông Bụt – yêu thương mọi người và không phạt bất cứ một ai. Quan niệm này nhấn mạnh đến sự yêu thương của Đức Chúa Trời, nhưng lại lờ đi khái niệm về sự thánh khiết, công bình của Ngài. Một ý tưởng khác cho rằng Đức Chúa Trời giống như hình ảnh của một vị cảnh sát, luôn luôn theo dõi những hành vi của chúng ta, kiểm tra những điều sai trật của chúng ta và phạt chúng ta, khiến chúng ta chịu khốn khổ, tai nạn, buồn chán. Đây là quan niệm phóng đại về sự công bình của Ngài, nhưng lại lờ đi tình yêu của Ngài. Nhưng thực tế Lời Đức Chúa Trời nói cho biết: “Ta đến hầu cho chiên được sống và được sự sống dư dật” (Giăng 10:10)

2. Đức Chúa Trời là Đấng yêu thương và cũng là Đấng Công Bình

 • Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta không phải vì chúng ta là ai mà vì bản chất của Ngài là tình yêu.

Lời Đức Chúa Trời bày tỏ: “Đức Chúa Trời là tình yêu” (IGiăng 4:8)

 • Đức Chúa Trời cũng là Đấng Công Bình cho nên phải phạt tội lỗi

“Ngài chẳng kể kẻ có tội là vô tội” (Xuất 34:7)

Minh họa: Kẻ Cướp Ngân Hàng

Giả sử có một người vào ngân hàng để cướp của, số tiền có thể là vài trăm triệu. Nhưng có một chiếc camera đã ghi lại hết những hành động của người ấy; và những nhân chứng cũng nhận diện được người ấy. Khi được đem tới tòa án với sự việc không thể chối cãi, người ấy trả lời: “Thưa quí tòa, tôi có tội, tôi rất tiếc vì đã đi cướp ngân hàng. Tôi có đem theo số tiền để trả lại cho ngân hàng. Tôi hứa sẽ không cướp ngân hàng nữa, xin qu‎í tòa hãy tha cho tôi nhé!” Bạn nghĩ quan tòa có tha cho người ấy không? Không, ông ta phải chiếu theo luật pháp mà tuyên phạt phạm nhân kia.

Cũng vậy, Đức Chúa Trời con hơn cả vị quan tòa ở đời này, Ngài không thể bỏ qua tội lỗi. Bạn có nhìn thấy nan đề ở đây không? Một mặt Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta, nhưng mặt khác, Ngài là công bình cho nên phải hình phạt tội lỗi.

Minh họa: Câu Chuyện Tướng Quân

Người ta có kể lại một câu chuyện cảm động về một vị tướng quân nọ, ông cầm đầu một nhóm người đứng lên làm cách mạng chống lại những nhà lãnh đạo độc tài. Nhóm người này phải sống trong rừng sâu, phải chịu cảnh màn trời chiếu đất, phải chịu rong rủi đó đây. Một đêm nọ, viên tùy tùng của tướng quân đến để báo tin rằng có kẻ trộm đột nhập vào lều và lấy đi một số lương thực. Tướng quân vô cùng giận dữ vì điều này, bởi cớ lương thực đang khang hiếm. Ông tập hợp mọi người lại và thông báo rằng từ giờ trở đi, bất cứ ai ăn cắp lương thực sẽ bị phạt đánh đòn. Không lâu sau đó, viên tùy tùng đến báo cho tướng quân rằng một số lương thực đã bị đánh cắp. Kẻ trộm cũng đã bị bắt, nhưng lại có một nan đề. Kẻ trộm đó chính là đứa con trai của tướng quân tướng quân. Thật là một tình trạng vô cùng khó xử!

Nếu ông ta cho đánh đòn con trai mình thì chắc cậu bé không thể nào chịu nỗi, nhưng nếu ông không thi hành án phạt thì sẽ mất uy quyền của mình. Mọi người tập trung lại để xem điều gì sẽ xảy ra. Tướng quân đã tuyên bố tội danh và mức phạt. Rồi ngay lúc thi hành án phạt, tướng quân đã cởi áo mình ra và bước đến chỗ con trai mình, ông đã chịu đánh đòn thế cho con trai mình. Bằng cách ấy, tướng quân vẫn là người công bằng đồng thời ông cũng minh chứng được tình yêu của ông dành cho con trai mình.

Đây cũng là cách mà Đức Chúa Trời đã làm để giải quyết tình trạng của chúng ta. Chúng ta ở trong vị trí của đứa con trai phạm tội kia, còn Đức Chúa Trời thì trong vị trí của tướng quân. Ngài không bao giờ ngừng yêu thương chúng ta, nhưng Ngài cũng không thể từ chối thi hành sự công bình. Ngài đã giải quyết nan đề này bằng cách nào?

Câu chuyển tiếp: Đức Chúa Trời đã giải quyết nan đề này qua Chúa Giê-xu


D. CHÚA CỨU THẾ GIÊ-XU


1. Chúa Giê-xu vừa là Đức Chúa Trời vừa là con người

Lời Đức Chúa Trời cho biết: “Ấy chính Ngài là hình ảnh của Đức Chúa Trời không thấy được” (Cô-lô-se 1:15)

“Chúa Giê-xu đã trở nên xác thịt ở giữa chúng ta, đầy ơn và lẽ thật” (Giăng 1:14)

2. Những điều Ngài đã làm

 • Ngài đã sống đời sống trọn vẹn… chịu chết… sống lại… về trời sắm sẵn…

Lời Đức Chúa Trời nói rằng: “Đức Chúa Trời đã làm cho Đấng vốn chẳng biết tội lỗi trở nên tội lỗi vì chúng ta, hầu cho chúng ta nhờ Đấng đó mà trở nên sự công bình của Đức Chúa Trời” (IICô-rinh-tô 5:21)

Minh họa: Quyển Sổ Ghi Tội

Hãy tưởng tượng đây là quyển sổ ghi chép mọi tội lỗi của tôi đã phạm. Từng trang ghi chép chi tiết những tội tôi đã phạm hằng ngày – nào là những lời nói xấu mà tôi đã nói, từng tư tưởng xấu xa thoáng qua trong tâm trí tôi, những việc làm sai trái mà tôi đã làm. Đây là nan đề tội lỗi tôi. Đức Chúa Trời yêu thương tôi, nhưng Ngài ghét tội lỗi. Ngài không muốn phạt tôi, nhưng Ngài phải phạt tội lỗi của tôi. Tội lỗi đã phân rẽ tôi khỏi Đức Chúa Trời. Nhiều lần tôi cố gắng tự giải quyết nan đề này. Tôi cố gắng xoay trở cuộc đời mình. Thỉnh thoảng tôi cố gắng để thay đổi cách sống. Nhưng nan đề vẫn còn đó. Bởi những nỗ lực tôi không thể nào đến cùng Đức Chúa Trời.

Nhưng qua Chúa Giê-xu, Đức Chúa Trời đã làm được điều tôi không thể làm. Ngài đã sai Con Ngài đến  thế gian. Kinh Thánh chép: Chúng ta thảy đều như chiên đi lạc, ai theo đường nấy; Đức Giê-hô-va đã làm cho tội lỗi của hết thảy chúng ta đều chất trên Người” (Ê-sai 53:6). Mọi tội lỗi đã được chất trên Con của Ngài. Khi trút hơi thở cuối cùng, Chúa Giê-xu nói: “Mọi việc đã được trọn” (Giăng 19:30). Ngài chết trên cây thập tự và sau đó chịu chôn, đến ngày thứ ba Ngài sống lại và về Thiên Đàng để sắm sẵn một chỗ cho bạn và tôi. Giờ đây Ngài ban nước Thiên Đàng và sự sống đời đời cho tôi và bạn như là một món quà vô giá, và tôi được tự do để có một mối quan hệ cá nhân với Đức Chúa Trời.

Có phải ai cũng nhận được tặng phẩm này không?

Câu chuyển tiếp: Tặng phẩm này được nhận bởi đức tin.


E. ĐỨC TIN


Minh họa: Chiếc Chìa Khóa

Trong chùm chìa khóa này có nhiều chiếc chìa khóa, nhưng chỉ có một chiếc là có thể mở được cổng nhà tôi. Cũng vậy, chiếc chìa khóa để mở cửa Thiên Đàng được gọi là “đức tin cứu rồi.”

1. Những đức tin sai lầm không thể hưởng tặng phẩm của Đức Chúa Trời

Đức tin cứu rỗi không phải là đức tin mù quáng, cũng không phải là đức tin thừa nhận theo lí trí, cũng không phải là đức tin cho những điều tạm thời.

2. Đức tin cứu rỗi là tin cậy vào một mình Chúa Giê-xu

“Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy, không bị hư mất mà được sự sống đời đời” (Giăng 3:16)

Minh họa: Thuyền Cứu Hộ

Hãy tưởng tượng một ngày nọ tôi chèo môt chiếc xuồng nhỏ ra tít ngoài đại dương mênh mông. Bỗng nhiên, chiếc xuồng bị thủng một lỗ và đang chìm dần! thật hãi hùng khi biết rằng mình ở quá xa bờ, tôi liền chộp lấy một mảnh vỡ của chiếc xuồng bập bềnh trên mặt nước. Tôi vùng vẫy trong vô vọng, tôi cố gắng bơi nhưng không thể nào vào bờ được. Thình lình có một chiếc thuyền xuất hiện, đến bên cạnh tôi. Vị thuyền trưởng nhìn thấy tình cảnh của tôi, liền thả xuống cho tôi một chiếc phao cứu sinh. Tôi phải có một quyết định. Phải chăng tôi nên quăng miếng ván để ôm lấy chiếc phao, hay là tôi cứ giữ chặt miếng ván ấy? Chỉ một việc tôi cần phải làm là ôm chặt lấy chiếc phao cứu sinh!

Điều đó cũng giống như đức tin cứu rỗi. Tôi đang cố làm những điều tốt nhất mà tôi có thể làm để trôi nổi, cầm giữ những điều mà tôi tưởng có thể cho tôi sự sống đời đời. Tôi cũng không làm tổn thương ai. Cho dù với mọi nỗ lực của mình, tôi cũng không thể bơi vào bờ được. Nhưng Chúa Giê-xu đã đưa cánh tay đầy tình yêu của Ngài cho tôi, ban cho tôi chiếc phao sự sống đời đời. Ngài tuyên bố:

“Ta là đường đi, chân lý, và sự sống, chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha” (Giăng 14:6)

Ngài khuyên giục tôi hãy đặt niềm tin cậy nơi Ngài đê được sự sống đời đời, chứ không phải tin cách mù quáng, không phải thừa nhận của l‎í trí, hay trông cậy vào những điều tạm thời trong đời sống này.

Tin cậy Chúa Giê-xu đã thay đổi hoàn toàn đời sống tôi.

Ngày nay tôi sống với lòng biết ơn Chúa Giê-xu cho nên tôi sẵn sàng làm mọi việc lành để thể hiện lòng biết ơn ấy. Chứ tôi không cậy vào việc lành để mong được cứu rỗi nữa.

Còn Bạn đang tin cậy vào ai (hay điều gì)?

III. MỜI GỌI TIẾP NHẬN CHÚA GIÊ-XU

Những điều trên đây có ý nghĩa với bạn không?

Bạn có muốn nhận món quà sự sống đời đời không?

Minh giải về sự kết ước

 • Chuyển đổi đối tượng niềm tin
 • Tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa
 • Ăn năn tội và tiếp nhận sự tha thứ của Chúa.

Câu chuyển tiếp: Nếu đây là điều bạn thật sự mong muốn, xin mời bạn hãy thưa với Chúa vài điều

Cầu nguyện kết ước:

 • Cầu nguyện cho họ: hiểu biết, ăn năn, tin nhận
 • Cầu nguyện với họ: từng lời ngắn theo dàn bài Phúc âm

“Lạy Chúa Giê-xu, con biết rằng con là một người có tội. Con biết rằng con xứng đáng bị hình phạt vì những điều con đã làm. Nhưng cảm tạ Chúa, Ngài đã chịu chết thay tội con và đã sống lại để ban cho con sự sống đời đời. Con tin cậy chỉ một mình Chúa Giê-xu là Cứu Chúa con. Con cảm tạ Chúa vì sự tha thứ và sự sống đời đời mà Ngài ban cho con giờ này. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. A-men.”

 • Cầu nguyện cho họ để đảm bảo đức tin.

Sự đảm bảo

Hãy bắt tay người bạn chúng ta, theo kiểu bắt tay của người La-mã, nghĩa là bạn nắm cổ tay của người bạn mình, người bạn kia sẽ nắm cổ tay của bạn. Bạn hãy nói với người tân tín hữu những lời dưới đây:

Tôi muốn bạn biết Lời Đức Chúa Trời đảm bảo như thế này: “Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, hễ ai tin ta thì được sự sống đời đời” (Giăng 6:48)

Có thể bạn thả tay ra không nắm lấy Chúa nữa, nhưng hãy nhớ tay Chúa vẫn nắm lấy bạn. Và Ngài luôn luôn mong bạn nắm chặt lấy Ngài.

Lời Chúa cũng bảo đảm rằng: “Ta ban cho nó sự sống đời đời, nó chẳng chết mất bao giờ, và chẳng ai cướp nó khỏi tay ta” (Giăng 10:28)